Phần Mềm Kiểm Tra Bàn Phím Máy Tính Chuẩn Nhất

Bạn đang muốn test bàn phím máy tính hoặc laptop nhưng không biết phần mềm kiểm tra bàn phím nào hiệu quả nhanh nhất. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phần mềm kiểm tra bàn phím nhanh nhất hiện nay.

Vì sao nên kiểm tra bàn phím máy tính?

Đối với một chiếc máy tính, bàn phím là vật bất ly thân do đó nếu nó có bất kỳ vấn đề gì sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy tính của bạn. Vì vậy, việc kiểm tra bàn phím máy tính thường xuyên sẽ giúp quá trình hoạt động của máy tính trơn tru hơn.

Hãy tưởng tượng, nếu đang sử dụng mà bàn phím chiếc laptop của bạn tự nhiên có vấn đề thì sẽ ra. Thực sự lúc này rất khó chịu phải không ạ? Không những thế, việc thay một bàn phím mới còn làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của máy tính và thậm chí là túi tiền của bạn. Không những thế, công việc của bạn lúc này sẽ bị gián đoạn.

Vì vậy, thường với những trường hợp khi mua laptop mới thì việc đầu tiên các bạn cần làm là kiểm tra máy. Cụ thể: Cấu hình, thông tin phần cứng, kiểm tra tổng thể bên ngoài, màn hình, RAM, chuột… Đồng thời, bàn phím cũng là một trong các bộ phận của máy tính quan trọng không thể bỏ qua.

Vì sao nên kiểm tra bàn phím máy tính?

Đặc biệt, những trường hợp mua máy tính cũ thì việc kiểm tra bàn phím máy tính càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi nếu thường sau một thời gian sử dụng thì bàn phím dễ gặp phải tình trạng chai cứng và kém đàn hồi.

Vì vậy, sử dụng phần mềm kiểm tra bàn phím laptop sẽ giúp các bạn biết được tình trạng hoạt động của bàn phím. Xem bàn phím hiện hoạt động có trơn tru hay không chỉ với vài thao tác đơn giản.

Hoặc trong trường hợp máy tính của bạn “dở chứng”, thông tin không được cập nhật. Rất có thể bàn phím máy tính của bạn gặp vấn đề. Bởi vậy, test bàn phím máy tính sẽ giúp bạn biết được chiếc máy của mình hỏng hóc ở đâu, có phải do lỗi bàn phím hay không. Từ đó, có thể đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất.

Top những phần mềm kiểm tra bàn phím laptop nhanh nhất hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều cách kiểm tra bàn phím máy tính khác nhau. Trong đó, có cách kiểm tra bàn phím theo thủy công hoặc phần mềm kiểm tra bàn phím laptop chuyên dụng như:

Kiểm tra bàn phím máy tính theo phương pháp thủ công

Hiện nay, kiểm tra bàn phím máy tính thủ công đang là phương pháp được nhiều người dùng máy tính ưa chuộng. Phương pháp này có ưu điểm là nhanh chóng, đơn giản. Chỉ với một vài thao cách đơn giản bằng cách gõ phím trực tiếp bạn sẽ xác định được bàn phím laptop của mình có vấn đề gì không.

Với phương pháp kiểm tra này, bạn chỉ cần khởi động máy tính và mở trình soạn thảo văn bản. Tiếp đó, gõ tất cả các phím trên bàn phím để kiểm tra xem hoạt động có trơn tru không. Trường hợp không có hiện tượng liệt hay không xuất hiện chữ hoặc số trên màn hình thì bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Tuy nhiên, với phương pháp kiểm tra bàn phím máy tính này thì nhược điểm là đây là phương pháp thủ công nên không thể kiểm tra được tất cả các phím trên bàn phím. Ngoài ra, với những ký tự đặc biệt thì cách kiểm tra này sẽ không thể cho ra được kết quả chính xác. Vì vậy, test bàn phím thủ công chỉ là giải pháp đánh giá sơ bộ và không thể kiểm tra được chuyên sâu.

Cách kiểm tra bàn phím thủ công

Trường hợp, với bàn phím cơ thì các bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách thủ công. Và cách kiểm tra này là nhấn từng phím 1 xem có phím nào bị hư hay không, có phím nào có cảm giác khác với các phím còn lại hay không. Ngoài ra, khi test bàn phím bạn cũng cần kiểm tra ra bàn phím có đầy đủ phụ kiện, có đầy đủ ốc vít hoặc có bị trầy xước hay rò điện hay không.

Nhưng nếu bạn gấp hoặc hạn chế về mặt thời gian thì sẽ hơi khó khăn cho bạn nếu áp dụng cách kiểm tra này. Vì vậy, cách tốt nhất để xác định xem chiếc máy tính của mình có bị lỗi bàn phím không và kiểm tra trong thời gian nhanh nhất thì bạn nên sử dụng phần mềm kiểm tra bàn phím laptop.

Kiểm tra bàn phím online

Đây là phương pháp khá đơn giản cũng như nhanh chóng không kém các cách kiểm tra bàn phím khác. Chỉ cần máy tính của bạn kết nối mạng thì có thể kiểm tra theo cách này. Đồng thời, với cách này bạn không cần phải tải hay cài đặt bất kỳ phần mềm nào mà vẫn biết được bàn phím máy tính của mình có bị lỗi gì hay không.

Hiện nay, bạn có thể test bàn phím ở nhiều trang web khác nhau, trong đó có thể kể đến một số trang uy tín như: Keyboardtester.com, en.key-test.ru… Với cách test trên online chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện như sau:

+ Đối với trang website Keyboardtester.com

Kiểm tra bàn phím laptop trên trang này khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước như dưới đây.

  • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ trang website Keyboardtester.com, tại giao diện chính của trang này bạn nhấn vào “Launch the Tester” để sử dụng tính năng.
  • Bước 2: Khi thấy xuất hiện cửa sổ Popup có mô phỏng hình bàn phím máy tính thì bạn có thể kiểm tra. Với trường hợp thấy phím mô phỏng trên màn hình máy tính sáng lên chứng tỏ phím đó vẫn hoạt động bình thường. Còn với những phím không còn sáng thì chứng tỏ những phím này đã bị liệt.

Lúc này, để kiểm tra bạn hãy nhập từng phím trên bàn phím máy tính, nhập lần lượt theo thứ tự hàng dọc và hàng ngang nhằm đảm bảo tất cả các phím trên bàn phím đều được kiểm tra hết.

Kiểm tra bàn phím máy tính online
Kiểm tra bàn phím máy tính online

+ Đối với trang website En.key-test.ru

Tương tự như trang website Keyboardtester.com, phần giao diện cũng như phương thức hoạt động của trang En.key-test.ru giống vậy. Do đó, bạn có thể yên tâm vì không có sự khác biệt quá lớn nào cả. Với trang này, bạn có thể kiểm tra bàn phím bằng các bước như sau:

  • Bước 1: Truy cập trực tiếp vào trang chính En.key-test.ru
  • Bước 2: Quan sát thấy giao diện chính của website xuất hiện bàn phím tương ứng với bàn phím máy tính của bạn. Lúc này, việc cần làm của bạn để kiểm tra là nhập lần lượt các phím để kiểm tra. Tương tự như website kia, phím nào còn sáng nghĩa là đang hoạt động. Ngược lại, phím nào không sáng chứng tỏ phím đó đã liệt và không còn khả năng truyền tải thông tin cho người đánh máy.
Kiểm tra bàn phím máy tính online dùng en.key-test.ru
Kiểm tra bàn phím máy tính online dùng en.key-test.ru

Bên cạnh đó cũng còn nhiều website như:

IObit

https://www.iobit.com/en/keyboard-test.php

kiem tra ban phim online iobit 1

 

Keyboard Checker

https://keyboardchecker.com/

kiem tra ban phim online keyboard checker

 

Online Mic Test

https://www.onlinemictest.com/keyboard-test/

kiem tra ban phim online mic test

Như vậy có thể thấy, hiện 2 website hỗ trợ chức năng kiểm tra bàn phím Keyboardtester.com và En.key-test.ru online là 2 trang tốt nhất. Có tính chính xác tương đối cao và không mất phí sử dụng. Với phương pháp này các bạn chỉ cần kết nối mạng là có thể thực hiện. Tuy nhiên, liệu đây có phải là cách tốt nhất để bạn kiểm tra bàn phím của mình. Thực tế, hiện nay có các phần mềm chuyên dụng khác tiện lợi hơn mà các bạn có thể tham khảo.

Phần mềm kiểm tra bàn phím laptop chuyên dụng nhanh nhất

Bên cạnh các cách kiểm tra bàn phím thủ công thì sử dụng phần mềm kiểm tra bàn phím laptop chuyên dụng đang là hướng giải quyết được các chuyên gia máy tính khuyên dùng. Bởi không phải ngẫu nhiên mà người ta lại nghiên cứu tra và khuyên chúng ta nên áp dụng. Đơn giản là vì với phương pháp này tính chính xác gần như tuyệt đối. Hơn thế, với những người chuyên sửa máy tính thì đây được coi là công cụ không thể thiếu.

Vậy phần mềm kiểm tra bàn phím laptop nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, phần mềm kiểm tra bàn phím laptop phổ biến nhất là PassMark KeyboardTest. Đây là phần mềm được đông đảo người dùng máy tính ưa chuộng bởi tính chính xác cao, chuyên nghiệp và tiện lợi. Tuy nhiên, với phần mềm này người dùng sẽ phải trả phí để sở hữu hoặc có thể dùng thử trong vòng 30 ngày. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, tiền bạn bỏ ra sẽ thu lại kết quả chính xác hơn so với khi bạn sử dụng các phương pháp kiểm tra miễn phí khác.

Một số phần mềm có thể kể đến như:

– Phần mềm Control panel

Không chỉ đơn giản là xem các phím có hoạt động không, kiểm tra bàn phím khi mở ra một trình xử lý văn bản và gõ một vài dòng cũng sẽ không thực sự cho bạn bất cứ điều gì. Bởi rất có thể tất cả các phím hoạt động chính xác nhưng vẫn có thể xảy ra sự cố với trình điều khiển thiết bị bàn phím của bạn mà bạn không thấy được. Tuy nhiên, với phần mềm kiểm tra bàn phím laptop có sẵn trên Windows Control Panel sẽ giúp bạn trong vấn đề này.

Kiểm tra bàn phím laptop bằng control panel
Kiểm tra bàn phím laptop bằng control panel
  • Bước 1: Đầu tiên, click chuột vào thanh Start trên màn hình chính của máy tính và chọn Control Panel.
  • Bước 2: Chọn System và mở Open Device Manager.
  • Bước 3: Nhấp chuột phải vào danh sách lựa chọn dành cho bàn phím máy tính laptop của bạn. Tiếp đó, chọn tùy chọn Scan for Hardware Changes từ Menu. Lúc này, trình quản lý thiết bị Device Manager sẽ kiểm tra bàn phím laptop của bạn.

Trường hợp nếu bàn phím laptop của bạn xuất hiện biểu tượng lỗi bên cạnh danh sách thì có nghĩa là bàn phím có vấn đề. Để biết chi tiết về lỗi này bạn hãy nhấp chuột phải vào danh sách cho thiết bị một lần nữa và chọn “Properties”.

– Phần mềm kiểm tra lỗi bàn phím laptop PassMark KeyboardTest

Đây là phần mềm chuyên biệt dành cho kiểm tra bàn phím máy tính và cách sử dụng tương đối đơn giản. Để sử dụng phần mềm kiểm tra bàn phím laptop PassMark KeyboardTest thì trước tiên bạn cần tải về máy. Tiếp đó, khởi động phần mềm và tiến hành kiểm tra.

Tương tự như các phần mềm khác, giao diện của phần mềm PassMark KeyboardTest là hình ảnh của 1 bàn phím máy tính ảo. Do đó, để kiểm tra bạn chỉ cần lần lượt gõ các phím trên bàn phím. Những phím nào hoạt động chính xác sẽ được đánh dấu màu xanh, phím bị kẹt sẽ được đánh dấu màu đỏ. Còn với những phím bị lỗi sẽ có màu xanh đậm và màu vàng đối với những phím không thể kiểm tra.

Dựa vào màu sắc hiển thị trên phần mềm các bạn sẽ biết được chính xác bàn phím của mình đang trong tình trạng nào. Cái này vô cùng nhanh và hiệu quả.

Phần mềm kiểm tra bàn phím laptop PassMark KeyboardTest
Phần mềm kiểm tra bàn phím laptop PassMark KeyboardTest

Ngoài ra, phần mềm PassMark KeyboardTest còn có ưu điểm nữa đó là khả năng kiểm tra tình trạng hoạt động của đèn Num Lock, Caps Lock và Scroll Lock. Khi muốn kiểm tra lượt mới bạn chỉ cần nhấn nút Clear để xóa lượt kiểm tra cũ. Hơn thế, khác với những phần mềm khác, PassMark KeyboardTest còn cho phép người dùng kiểm tra tình trạng hoạt động của chuột. Như vậy, số tiền bỏ ra cho phần mềm này là hoàn toàn xứng đáng phải không ạ.

Tải về tại đây: https://www.passmark.com/products/keytest/

Phần mềm PassMark KeyboardTest có những ưu điểm gì?

Sử dụng được cho cả máy tính bàn, laptop và chuột

PassMark KeyboardTest là phần mềm kiểm tra bàn phím laptop, máy tính bàn một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Bên cạnh đó, phần mềm này còn hỗ trợ người người kiểm tra hoạt động của đèn LED, kiểm tra sự hoạt động của chuột. Đây là tính năng mà những phần mềm khác không thể hỗ trợ được.

Cho phép kiểm tra 3 kiểu bàn phím khác nhau

Hiện nay, phần mềm PassMark KeyboardTest cho phép người dùng kiểm tra 3 kiểu bàn phím thông dụng nhất là: AT 107, Dell Int và Dell US. Không những thế, PassMark KeyboardTest tiêu thụ lượng rất thấp RAM và CPU. Cùng với đó là cách cài đặt đơn giản, giao diện bắt mắt và hiện đại. Vì vậy, trong quá trình sử dụng người dùng không lo gặp phải bất kỳ khó khăn nào.

Vậy phần mềm PassMark KeyboardTest có những tính năng cơ bản nào?

– Thứ nhất, đây là phần mềm giúp làm nổi bật các vấn đề của bàn phím với những màu sắc khác nhau. Mỗi vấn đề sẽ tương ứng với một màu sắc đã được cài đặt sẵn. Vì vậy, giúp người dùng dễ dàng nhận biết các lỗi sai.

– Thứ hai, với phần mềm kiểm tra bàn phím laptop PassMark KeyboardTest sẽ đo được mức độ lặp lại bàn phím cũng như số lần bàn phím được ấn xuống.

– Thứ ba, phần mềm này sẽ hiển thị mã bàn phím BIOS và mã quét Windows.

– Thứ tư, PassMark KeyboardTest cho phép người dùng tạo layout bàn phím theo tùy chỉnh của người dùng.

– Thứ năm, PassMark KeyboardTest cho phép sử dụng mã quét BIOS để thử nghiệm độc lập ngôn ngữ.

– Thứ sáu, phần mềm PassMark KeyboardTest có thể hỗ trợ lên tới 100 bàn phím.

– Thứ bảy, đây là phần mềm cho phép hiển thị chế độ kiểm tra hàng loạt và ghi lại số seri bàn phím, ID và kết quả đạt được hoặc không đạt. Bên cạnh đó, PassMark KeyboardTest còn hiển thị các tùy chọn để kiểm tra hàng, cột cũng như mức độ phản hồi của các phím…

– Thứ tám, PassMark KeyboardTest có khả năng kiểm tra sự hoạt động của nút bấm chuột. Trong đó có cả chuột bàn phím và chuột kết nối từ bên ngoài.

– Thứ chín, là phần mềm có khả năng kiểm tra sự hoạt động của 3 đèn Led bàn phím là Num Lock, Caps Lock và Scroll Lock.

– Thứ mười, PassMark KeyboardTest sử dụng được cho tất cả các loại kết nối.

– Mười một, KeyboardTest có thể đo được độ trễ giữa các lần nhấn phím máy tính.

Tuy nhiên, với những ai muốn dùng phần mềm này thì máy tính phải có RAM 16MB và dung lượng ổ đĩa trống là 4MB.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã biết những phần mềm kiểm tra bàn phím laptop nào nhanh nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Lựa chọn đúng phần mềm sẽ giúp bạn kiểm tra một cách chính xác và hiệu quả nhất cho chiếc laptop của mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chothuelaptop.com.vn

Địa chỉ: 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0914857199

Email: duyen.lengoc@ictsaigon.vn

Website: https://chothuelaptop.com.vn/

Facebook : https://www.facebook.com/chothuethietbicntt/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat zalo
Facebook Messenger