Các Bộ Phận Cơ Bản Của Máy Tính Và Chức Năng

Các bộ phận cơ bản của máy tính là gì? Các bộ phận máy tính có chức năng như thế nào? Có nhiều người biết đến các bộ phận của máy tính nhưng lại chưa hiểu rõ về chức năng của từng bộ phận đó.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách xác định các bộ phận cơ bản của máy tính theo tên và chức năng chi tiết của từng bộ phận đó nhé!

Các Bộ Phận Cơ Bản Của Máy Tính Là Gì?


Các thành phần cơ bản của máy tính (PC) bao gồm một số thành phần riêng biệt được thiết kế để hoạt động cùng nhau.

Các bộ phận cơ bản của máy tính để bàn có thể được thay thế tương đối dễ dàng trên máy tính xách tay. Điều này là do kích thước của máy tính xách tay, yêu cầu về năng lượng và làm mát của chúng và thiếu tiêu chuẩn hóa.

May mắn thay, đây không phải là một vấn đề với máy tính để bàn. Được thiết kế để tồn tại lâu hơn, máy tính để bàn có thể được tùy chỉnh và nâng cấp bằng cách thay thế bất kỳ hoặc tất cả các thành phần.

Nhưng các bộ phận cơ bản của máy tính được gọi là gì? Hầu hết các máy tính các bộ phận cơ bản của máy tính có chức năng khác nhau:

  • Bo mạch chủ (còn được gọi là Mainboard )
  • Bộ nhớ (RAM)
  • Bộ xử lý (CPU)
  • Đơn vị cung cấp điện (PSU)
  • Thiết bị lưu trữ (ví dụ: ổ cứng)
  • Bộ nhớ di động (ổ đĩa quang hoặc thậm chí USB)
  • Case ( Thùng máy )
  • Quạt làm mát

Bạn cũng sẽ tìm thấy PC với hai thành phần tùy chọn bổ sung:

  • Card đồ họa (còn được gọi là GPU hoặc card màn hình)
  • Thẻ âm thanh (thường được tích hợp, thẻ rời có sẵn để sử dụng chuyên gia)

Những thành phần này không cần thiết trong hầu hết các trường hợp vì bo mạch chủ có thể sao chép mục đích của chúng. Tuy nhiên, thẻ riêng biệt, riêng biệt cung cấp cải thiện hiệu suất và xử lý. Như vậy, một chiếc máy tính thông thường sẽ có 7 bộ phận chính: CPU (chip xử lý trung tâm), Bo mạch chủ, Bộ nhớ RAM, Ổ cứng, Card màn hình, Card âm thanh và Bộ nguồn. Ngoài ra còn có các thiết bị ngoại vi đi kèm như: Monitor (màn hình), Bàn phím và Chuột.

Các bộ phận của máy tính và chức năng
Các bộ phận cơ bản thường thấy của máy tính

Hiểu Các Bộ Phận Cơ Bản Của Máy Tính


Dưới đây chúng tôi sẽ xem xét từng phần chi tiết hơn và vị trí của chúng. Bạn cũng sẽ có một ý tưởng về cách nâng cấp chúng. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để tự thay thế các bộ phận.

Lưu ý rằng: chúng ta chỉ nhìn vào những điều cơ bản của các bộ phận máy tính. Đây không phải là một mô tả toàn diện về nội thất của PC của bạn. Khi mua các bộ phận mới, bạn cần lưu ý về khả năng tương thích thành phần. Hướng dẫn của chúng tôi để mua các bộ phận của máy tính (PC) với PC Part Picker sẽ giải thích điều này hơn nữa.

QUAN TRỌNG: Trước khi mở PC của bạn và xử lý bất kỳ bộ phận PC nào, hãy tắt nguồn máy tính và rút phích cắm ra khỏi nguồn điện. Bạn cũng nên tìm hiểu về các biện pháp phòng ngừa chống tĩnh điện để bảo vệ an toàn cho thiết bị của bạn.

Bo Mạch Chủ – Mainboard


 

các bộ phần cơ bản của máy tính
Bo mạch chủ – Mainboard

Bo mạch chủ của bạn (còn được gọi là bo mạch chính hay gọi tắt Mainboard ) là nơi chứa tất cả các thành phần.

Nó có các khe cắm cho CPU, RAM, thiết bị lưu trữ ( SSD, HDD ) và thẻ video ( VGA) và âm thanh ( Audio). Nếu bạn là người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ không khuyên bạn nên tự nâng cấp bo mạch chủ của mình. Nó đòi hỏi khả năng tương thích hoàn toàn với không chỉ các thành phần khác, mà cả vỏ máy tính.

Tuy nhiên, các thành phần khác được đề cập ở đây yêu cầu bạn rút phích cắm ra khỏi bo mạch chủ.

Bộ Nhớ Truy Cập Ngẫu Nhiên (RAM)


các bộ phần cơ bản của máy tính
Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

RAM là bộ nhớ tạm thời (hoặc ngắn hạn) và liên quan đến hiệu suất và tốc độ chung của hệ thống. Các mô-đun RAM là các thanh dài cắm trực tiếp vào bo mạch chủ của bạn. Sách hướng dẫn hoặc hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của máy tính sẽ cho bạn biết lượng RAM tối đa được hệ thống của bạn hỗ trợ.

Nâng cấp RAM phụ thuộc vào số lượng khe cắm bạn có và kích thước tối đa mỗi khe cắm hỗ trợ. Một số máy tính yêu cầu bạn có cùng dung lượng RAM trong mỗi khe. Kiểm tra RAM theo hướng dẫn của PC để xác nhận điều này.

Hoán đổi RAM rất đơn giản: tháo các chốt ở một trong hai (đôi khi) một đầu của các khe và kéo RAM ra. Nhờ có một notch, các mô-đun thay thế sẽ chỉ phù hợp với một cách. Đặt mô-đun mới lên bằng notch, và ấn mạnh vào khe cho đến khi các chốt bắt giữ đúng vị trí. Kiểm tra chúng an toàn và bạn đã hoàn tất.

Bộ Phận Xử Lý Trung Tâm (CPU)


 

các bộ phần cơ bản của máy tính
Bộ phận xử lý trung tâm (CPU)

Trong số các bộ phận cơ bản của máy tính, nếu một máy tính là con người, CPU sẽ là bộ não. Đây là phần quan trọng nhất của máy tính. CPU xử lý dữ liệu, tính toán và kiểm soát hầu hết các thành phần khác.

CPU ngồi trên bo mạch chủ trong một ổ cắm (còn gọi là Socket)  chuyên dụng. Điều quan trọng cần biết là các ổ cắm này thường dành riêng cho các thế hệ CPU cụ thể. Chúng cũng dành riêng cho các nhà sản xuất CPU (AMD hoặc Intel).

Sau khi được bảo mật trên bo mạch chủ, CPU được làm mát bằng bộ phận làm mát, thường là tản nhiệt và quạt. Tuy nhiên, các giải pháp làm mát PC khác có sẵn.

Giống như bo mạch chủ, việc nâng cấp CPU của bạn là không khôn ngoan nếu bạn là người mới bắt đầu. Trong hầu hết các trường hợp, việc nâng cấp CPU của bạn sẽ cần một bo mạch chủ mới, cùng với tản nhiệt và có lẽ các thành phần khác.

Đơn Vị Cung Cấp Điện (PSU)


các bộ phần cơ bản của máy tính
Nguồn máy tính (PSU)

Cung cấp năng lượng cho PC là Nguồn Máy Tính (PSU), thường được tìm thấy ở mặt sau của vỏ PC. Nhìn vào mặt sau của máy tính sẽ cho bạn biết nơi gắn cáp nguồn. Thường có một công tắc bật tắt, ngoài công tắc nguồn ở mặt trước của máy tính.

PSU cấp nguồn cho bo mạch chủ và CPU thông qua cáp chuyên dụng. Cáp nguồn SATA cung cấp năng lượng cho mọi thứ khác trong máy tính. PSU được đánh giá bằng lượng điện năng mà chúng cung cấp (ví dụ 600 watt).

Điều quan trọng là máy tính của bạn được cấp nguồn đúng cách. Nếu không, các thành phần sẽ không hoạt động chính xác và hệ thống sẽ sớm bị lỗi.

Để nâng cấp PSU của bạn, trước tiên hãy nghiên cứu thông số kỹ thuật của card màn hình và CPU. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn có được các đầu nối thích hợp cho hệ thống của bạn. PSU có thể được thay thế bằng cách ngắt kết nối đầu tiên tất cả các cáp bên trong. Thực hiện theo điều này bằng cách tháo các vít an toàn cho vỏ PC.

Thiết Bị Lưu Trữ Cố Định (Ổ Cứng Hoặc SSD)


các bộ phần cơ bản của máy tính
Thiết bị lưu trữ cố định (Ổ cứng hoặc SSD)

Dữ liệu được lưu giữ trên PC của bạn trong một thiết bị lưu trữ. Trong nhiều thập kỷ, một ổ đĩa cứng (HDD) đã phục vụ mục đích này, nhưng PC ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị khác. Đây thường là các thiết bị lưu trữ thể rắn (SSD), các thiết bị 2,5 inch nhỏ gọn trông giống như ổ cứng.

Ổ cứng và SSD được tìm thấy ở phía trước vỏ máy tính và được kết nối với bo mạch chủ thông qua cáp SATA. Ổ đĩa cần có hai dây cáp: một cho nguồn điện, một cho dữ liệu. Các ổ đĩa cũ dựa vào cáp băng rộng hơn, được gọi là PATA, với đầu nối IDE cho dữ liệu. Chúng được cung cấp bởi phích cắm Molex.

Nếu ổ cứng hoặc SSD chết hoặc bạn dự định nâng cấp lên thiết bị lưu trữ dung lượng lớn hơn, chúng có thể dễ dàng bị tráo đổi. Chỉ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa dự phòng cần thiết, trước khi bạn rút phích cắm thiết bị và tháo các vít / clip bảo vệ. SSD hoặc HDD sau đó có thể được thay thế.

Xem thêm: Chothuelaptop.com.vn chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê laptop cấu hình cao, cho thuê máy tính bàn, cho thuê macbook, cho thuê laptop gaming,… đa dạng mẫu mã cấu hình, số lượng lớn với giá ưu đãi

Lưu Trữ Di Động: DVD-ROM Hoặc Blu-ray


các bộ phần cơ bản của máy tính
Lưu trữ di động: DVD-ROM hoặc Blu-ray

Ngày càng không phổ biến trên máy tính xách tay, máy tính để bàn dường như vẫn xuất xưởng với một ổ đĩa quang. Đây được gọi là bộ lưu trữ di động, thường là ổ đĩa DVD-ROM hoặc Blu-ray, với khả năng đọc và ghi.

Nâng cấp ổ đĩa quang rất đơn giản. Rút phích cắm cáp, rút ​​hoặc mở khóa ổ đĩa từ vỏ của nó, đẩy nó ra phía trước vỏ máy.

Một thẻ nhớ USB hoặc thẻ SD, cả hai đều dựa trên RAM flash, cũng là bộ lưu trữ di động. PC thường xuyên xuất xưởng với đầu đọc thẻ và cổng USB ở mặt trước. Thay thế một đầu đọc thẻ đơn giản là một lần nữa bằng cách rút phích cắm và đẩy từ phía sau để kéo nó ra.

Quạt Làm Mát


các thành phần phần cứng máy tính
Quạt làm mát

Mục đích của quạt CPU là giữ cho CPU mát. Bởi vì nó bị nóng bên trong máy tính, quạt bo mạch chủ hút không khí mát vào; quạt bổ sung rút không khí nóng ra.

Trong hầu hết các trường hợp nên có một quạt ở mặt sau của vỏ, một cái khác ở bên cạnh hoặc phía trước. Nhiều trường hợp đi kèm với quạt được xây dựng, nhưng đây thường là loại thấp. Quạt cao cấp có thể được cài đặt, thiết kế để thay thế hoặc bổ sung cho giải pháp làm mát hiện có.

Quạt làm mát thường được cung cấp bởi một dây cáp từ PSU và được bảo đảm với vỏ bằng ốc vít. Nhiều người hâm mộ xuất xưởng với đèn LED tích hợp để điều chỉnh vỏ máy tính của bạn.

Card Đồ Họa (GPU)


các thành phần phần cứng máy tính
Card đồ họa (GPU)

Trong các bộ phận cơ bản của máy tính, thành phần này còn được gọi là thẻ video, card đồ họa hoặc GPU (Bộ xử lý đồ họa) liên kết máy tính của bạn với màn hình. Trong khi các PC cũ sử dụng cổng VGA, các máy tính hiện tại sử dụng HDMI, Displayport để kết nối với màn hình HD, Full HD…

Trong hầu hết các trường hợp, cổng ra video được kết nối với card đồ họa tích hợp trên bo mạch chủ. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Trò chơi hiện đại đòi hỏi card đồ họa tốt hơn. Do đó, các game thủ, biên tập video, thiết kế đồ họa và các chuyên gia khác sử dụng các card đồ họa chuyên dụng, cách xem card màn hình mạnh hay yếu để có thể thay thế hoặc nâng cấp. Khe cắm GPU vào khe cắm PCI-Express (PCIe) chuyên dụng trên bo mạch chủ của PC. Điều này ghi đè GPU của bo mạch chủ.

Card đồ họa dễ gặp phải các vấn đề tương thích như thông số kích thước, vị trí khe cắm, loại bo mạch chủ, tốc độ bộ xử lý và nguồn điện. Tuy nhiên, việc nâng cấp đơn giản như tháo vít và kẹp an toàn, rút ​​GPU và đặt rãnh thay thế vào vị trí của nó.

Thẻ Card Âm Thanh


các bộ phận máy tính và chức năng
Card Thẻ âm thanh

Ở mặt sau của PC, bạn thường sẽ tìm thấy ba đến năm cổng tròn nhỏ. Chúng thường có màu. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở mặt trước của PC.

Đây là các cổng âm thanh, được kết nối với card âm thanh của máy tính của bạn. Giống như card màn hình, card âm thanh thường được tích hợp vào bo mạch chủ. Tuy nhiên, đối với việc sử dụng chuyên gia như chơi game và phát triển âm thanh hoặc mục đích ghi âm, có thể sử dụng thẻ âm thanh chuyên dụng.

Thẻ âm thanh cung cấp nhiều cải tiến âm thanh, như xử lý âm thanh tiên tiến và âm thanh vòm Dolby 7.1. Giống như GPU, khe cắm thẻ âm thanh vào khe cắm PCIe trên bo mạch chủ (tuy nhiên, một khe khác với GPU).

Một card âm thanh mới có vấn đề tương thích tối thiểu.

Case Thùng Máy – Thân Táy Tính 

case

Vỏ case không còn đơn giản là thứ để đựng các linh kiện PC, đây còn là bộ mặt của người dùng cũng như thể hiện các tính của họ. Chưa kể một vỏ case chất lượng sẽ mang tới hiệu năng cao hơn so với vỏ chất lượng thấp.

Case máy tính (hay còn gọi là thùng hoặc vỏ máy tính) là một bộ phận bên ngoài có tác dụng bao bọc cho các linh kiện bên trong của máy tính, tránh được các tác động không mong muốn từ bên ngoài.


Sau bài viết này của Chothuelaptop.com.vn thì bây giờ bạn nên biết tên của các bộ phận cơ bản của máy tính khác nhau trong máy tính của bạn. Bạn cũng có thể nhận ra chúng, cũng như có một ý tưởng về cách chúng có thể được thay thế.

Xin chúc mừng! Bạn đang trên đường tìm hiểu cách phục vụ máy tính của riêng bạn và tiết kiệm tiền. Nó thậm chí có thể dẫn đến việc bạn xây dựng một ngày của riêng bạn.

Nhưng bài viết này không phải là về cách xây dựng một máy tính. Nếu bạn đã sẵn sàng để làm điều đó, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách xây dựng PC i5.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chothuelaptop.com.vn

Địa chỉ: 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0914857199

Email: duyen.lengoc@ictsaigon.vn

Website: https://chothuelaptop.com.vn/

Facebook : https://www.facebook.com/chothuethietbicntt/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat zalo
Facebook Messenger