Hướng Dẫn Cách Nâng Cấp Ram Laptop Đúng Kỹ Thuật

Cách nâng cấp ram laptop là một trong những cách dễ dàng hơn để tăng hiệu suất của PC. Nếu bạn chạy hai hoặc ba ứng dụng cùng một lúc, chúng phải nhảy xung quanh nhau vì Windows liên tục hoán đổi một phần mã và dữ liệu giữa RAM và ổ cứng, thường làm chậm máy tính. Thêm RAM đồng nghĩa với việc hoán đổi ít hơn, do đó hiệu năng hệ thống nhanh hơn.

May mắn cho chúng ta, nâng cấp RAM laptop là một trong những nâng cấp DIY nhanh nhất và dễ dàng nhất mà người ta có thể thực hiện. Thật dễ dàng đến mức hầu như ai cũng có thể làm được. Đây là một vài điều cần xem xét trước khi mua thêm RAM cho PC của bạn:

Bạn cần bao nhiêu RAM để nâng cấp RAM laptop?

Bạn cần phải xác định rỏ nhu cầu sử dụng máy tính của mình để có thể biết chính xác là bạn cần thêm bao nhiêu RAM. Nói chung, càng nhiều RAM thì càng tốt. Bạn có thể lắp thêm RAM cho laptop từ 4 GB sang 8 GB RAM có thể sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Chuyển từ 8 GB sang 16 GB vẫn cho thấy một số hiệu suất tốt trong hiệu suất, nhưng không nhiều. Và vượt quá 16 GB sẽ vẫn là một mức tăng nhỏ hơn.

Chúng tôi khuyên bạn dùng ít nhất 8 GB RAM cho hầu hết mọi người. Đó là điều tuyệt vời cho cách mà phần lớn mọi người sử dụng PC của họ. Nếu bạn là dân thiết kế đồ họa hay game thủ hoặc bạn thường xuyên sử dụng đa nhiệm nhiều chương trình lớn hơn. Có thể bạn nâng cấp RAM cho laptop từ 12-16 GB, nếu điều đó phù hợp với ngân sách của bạn.

>>> Xem thêm: 3 Cách Kiểm Tra Ram Máy Tính Laptop Đơn Giản Nhất 2019

Những điều bạn cần lưu ý trước khi bạn chọn cách nâng cấp RAM laptop

Lưu ý 1:

Hãy chắc chắn rằng bạn mua đúng loại thẻ nhớ. Hầu hết các máy tính mới hơn sử dụng các mô-đun RAM DDR4 hoặc DDR3.

Nếu hệ thống của bạn đủ cũ để sử dụng DDR2 hoặc thậm chí RAM DDR đơn giản, có lẽ sẽ không có ý nghĩa gì khi trả tiền cho việc nâng cấp.

Một cách nhanh chóng để tìm ra loại RAM mà PC của bạn sử dụng là nhập số kiểu máy tính cùng với từ RAM vào Google và truy cập một vài trang web cho đến khi bạn tìm thấy thông tin. Bạn cũng thường có thể tìm thấy loại RAM được liệt kê ở trên vỏ hộp máy tính.

Quan trọng: Bạn cũng sẽ cần biết dung lượng bộ nhớ tối đa mà máy tính của bạn hỗ trợ. Trên máy tính để bàn Gateway của tôi đó là 8GB. Máy tính của bạn có thể hỗ trợ nhiều hơn hoặc ít hơn. Chỉ cần lưu ý rằng bạn chỉ có thể thêm RAM cho đến khi tổng số lượng cài đặt bằng với số tiền được hỗ trợ tối đa.

Một cách nhanh chóng và dễ dàng khác để tìm ra loại RAM mà máy tính của bạn yêu cầu là truy cập www.crucial.com và chạy công cụ Máy quét hệ thống của họ. Bạn sẽ thấy liên kết đến nó ngay trên trang chủ.

cách nâng cấp ram laptop
Phần mềm kiểm tra Ram máy

Công cụ này an toàn 100% và nó hoạt động cực kỳ tốt. Ngoài loại RAM bạn cần mua, máy quét cũng sẽ cho bạn biết có bao nhiêu khe trống có sẵn.

Nếu PC của bạn không có sẵn các khe trống, bạn sẽ phải loại bỏ một vài mô-đun RAM hiện có và thay thế chúng bằng các mô-đun mới, vì vậy hãy chắc chắn cân nhắc điều đó khi quyết định mua bao nhiêu RAM.

Ví dụ: nếu PC của bạn hiện có 2GB RAM được cài đặt dưới dạng hai mô-đun 1GB với hai khe trống, bạn sẽ cần mua hai mô-đun 4GB và đặt chúng vào các khe trống để tăng tổng RAM lên 10GB.

Tuy nhiên, nếu PC của bạn có bốn mô-đun 1GB được cài đặt cho tổng số 4GB không có khe trống, bạn sẽ cần xóa hai trong số các mô-đun hiện có và thay thế chúng bằng các đơn vị 4GB. Điều này vẫn sẽ dẫn đến tổng cộng 10 GB vì bạn phải xóa 2 GB RAM hiện có để cài đặt các mô-đun RAM mới.

Lưu ý 2

Đảm bảo bạn cài đặt các mô-đun bộ nhớ mới theo cặp phù hợp. Mặc dù thường có thể thêm một mô-đun RAM mới trong hầu hết các máy tính, nhưng việc thêm hai hoặc bốn lần cùng một lúc có thể làm cho hệ thống chạy nhanh hơn và trải nghiệm ít gặp trục trặc ngẫu nhiên hơn.

Lưu ý 3

Luôn mua RAM với thông số kỹ thuật tương tự như thẻ nhớ đã được cài đặt, đặc biệt là xếp hạng tốc độ. Trộn các mô-đun RAM với các thông số bộ nhớ khác nhau thường gây ra sự cố với hệ thống ổn định.

Nếu bộ nhớ bạn muốn cài đặt nhanh hơn bộ nhớ hệ thống hiện tại của PC, hãy cân nhắc loại bỏ tất cả các thẻ nhớ cũ và thay thế chúng bằng bộ nhớ mới, đặc biệt là nếu bo mạch chủ có thể hỗ trợ tốc độ nhanh hơn. Về lâu dài bạn sẽ vui vì bạn đã làm.

Lưu ý 4

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm việc với các thành phần bên trong PC, bạn có thể thuê chuyên gia máy tính để cài đặt bộ nhớ mới cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể mang máy tính của mình đến cửa hàng sửa chữa máy tính gần nhất hoặc đến ICT Sài Gòn và nhờ họ cài đặt nó cho bạn.

Nếu bạn muốn tự mình cài đặt các mô-đun RAM mới, dưới đây là hướng dẫn chi tiết dành cho bạn.

Hướng dẫn cách lắp thêm RAM cho laptop

Quá trình chung để cài đặt các mô-đun bộ nhớ, hoặc RAM, trong máy tính xách tay rất giống nhau từ thương hiệu này sang thương hiệu khác; ngày nay, gần như mọi thiết kế laptop đều đặt một bảng truy cập ở dưới cùng của laptop và sử dụng các ổ cắm chốt tương tự.

Trước tiên bạn muốn chắc chắn rằng laptop không có nguồn điện và mát mẻ và ổn định. Thực hiện Cách Nâng Cấp Ram Laptop theo các bước sau:

 1. Tắt máy tính bằng quy trình tắt Windows

  Hãy nhớ rằng bạn sẽ mất dữ liệu được lưu trữ nếu bạn sử dụng chế độ Ngủ hoặc Ngủ đông.

 2. Rút cáp bộ chuyển đổi AC chạy sang máy tính xách tay.

  Tại sao phải tháo bộ chuyển đổi AC và pin trước khi cài đặt các mô-đun bộ nhớ? Trước hết, việc cắm chúng vào trong khi bật nguồn có thể làm hỏng RAM. Thứ hai, thực hiện bất kỳ công việc nào trên máy tính xách tay trong khi nguồn được áp dụng có thể dẫn đến một tia lửa gây hại.

 3. Tháo pin

cách nâng cấp ram máy tính
tháo tất cả dây cáp, phụ kiện và pin.
 1. Ngắt kết nối mọi dây cáp khác với máy tính xách tay, bao gồm cáp Ethernet hoặc dây modem điện thoại.

  Nếu máy tính xách tay đã chạy gần đây, cho phép nó làm mát trong khoảng 15 phút; mô-đun bộ nhớ có thể trở nên khá nóng khi chúng được sử dụng.

 2. Xác định vị trí một tuốc nơ vít đầu nhỏ.

  Đây là tuốc nơ vít với đầu hình chữ X.

 3. Đặt một miếng vải mềm hoặc thảm bảo vệ khác trên máy tính để bàn.

 4. Lật máy tính xách tay lên để đáy của nó hướng lên trên.

 5. Xác định vị trí nắp khe cắm mô-đun bộ nhớ.

  Hình minh họa ở trên cho thấy kỹ thuật thích hợp để tháo nắp khe cắm mô-đun bộ nhớ ở dưới cùng của máy tính xách tay.
 6. Cẩn thận tháo ốc giữ nắp trên khoang nhớ.

  Giữ tua vít ở một góc vuông với đáy máy tính xách tay và vặn ốc vít cẩn thận; nó không cần nhiều lực để loại bỏ. Khi vít được tháo ra, đặt nó ở nơi an toàn. Sử dụng một miếng băng dính để gắn nó vào máy tính để bàn hoặc mặt bên của máy tính.

 7. Tự hạ cánh trước khi chạm vào mô-đun bộ nhớ.

  Chạm vào bất kỳ bề mặt kim loại nối đất nào, như giá đỡ ánh sáng hoặc chạm vào vít trung tâm trên ổ cắm điện.

 8. Cẩn thận loại bỏ một mô-đun bộ nhớ mới từ bao bì của nó.

  Tránh chạm vào các đầu nối; làm như vậy có thể làm giảm độ dẫn vì dầu trên ngón tay của bạn.

 9. Xác định vị trí một khe cắm mô-đun trống.

  Nếu hai ổ cắm nằm trong ngăn và cái trên cùng được lấp đầy và đáy trống, trước tiên hãy tháo mô-đun trên cùng.

 10. Nhặt mô-đun bộ nhớ ở hai bên và hướng các đầu nối của nó về phía ổ cắm.

  Đảm bảo căn chỉnh notch trong đầu nối với phím khớp trong ổ cắm. Xem hình dưới đây.

 11. Trượt mô-đun vào vị trí.

  Căn chỉnh notch trong đầu nối của mô-đun bộ nhớ với khóa tương ứng trong ổ cắm.

  Hầu hết các ổ cắm đều thẳng hàng ở góc khoảng 30 độ.

 12. Khi mô-đun được cắm hoàn toàn vào ổ cắm, nhấn xuống cạnh trên của thiết bị để chốt nó vào vị trí.

  Bằng cách này, nó phẳng với đáy của máy tính xách tay. Người vận chuyển nên chụp vào vị trí bằng chốt.

  lắp thêm ram cho laptop
  hướng dẫn lắp ram cho laptop
 13. Thay thế nắp khoang nhớ và khóa lại bằng vít.

  Nhẹ nhàng đẩy mô-đun, trong bộ mang của nó, trở lại vị trí bằng phẳng ở dưới cùng của máy tính xách tay. Nó nên nhẹ nhàng chốt vào vị trí.

  Đừng vặn chặt vít.

Kiểm tra cài đặt RAM của bạn sau khi đã lắp thêm RAM cho laptop

Khi bạn cài đặt xong RAM, bạn muốn chắc chắn rằng nó hoạt động chính xác. Tùy thuộc vào PC của bạn, BIOS có thể hiển thị dung lượng bộ nhớ trên màn hình khởi động ban đầu. Nếu bạn không thấy điều đó, bạn có thể tải vào BIOS của PC hoặc chỉ để hệ điều hành của bạn khởi động và sau đó kiểm tra lượng RAM được nhận ra ở đó. Trong Windows 10, bạn có thể chỉ cần vào Settings > System > About.

cách nâng cấp ram laptop
cách nâng cấp ram laptop

Nếu PC của bạn không cập nhất số lượng RAM vừa mới lắp, có một vài lời giải thích có thể.

Đầu tiên là bạn đã mắc lỗi trong khi cài đặt và một hoặc nhiều mô-đun không được đặt hoàn toàn. Để giải quyết vấn đề này, chỉ cần quay lại và kiểm tra kỹ xem tất cả các mô-đun có được chèn hoàn toàn vào các khe của chúng không.

Khả năng tiếp theo là RAM không tương thích với bo mạch chủ của bạn (có thể là thế hệ sai) hoặc bạn đã cài đặt một mô-đun có dung lượng cao hơn khe cắm cho phép. Bạn cần quay lại kiểm tra tương thích và đảm bảo bạn đang sử dụng đúng RAM.

Như vậy bài viết trên chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn Những điều bạn cần lưu ý trước khi bạn chọn cách nâng cấp RAM laptop và hướng dẫn

Video hướng dẫn các nâng cấp Ram dựa trên con laptop HP Pavilion 15-dk0000TX 7HR10PA

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về việc tự tay nâng cấp RAM cho máy tính laptop của mình thì có thể tham khảo dịch vụ thuê laptop của Công ty chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nâng cấp sẵn RAM cho laptop theo yêu cầu của bạn. Sau khi nhận laptop về thì bạn có thể sử dụng ngay với cấu hình RAM như mong muốn mà không cần phải thao tác gì thêm. Khá tiện lợi đúng không nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *