Hướng Dẫn Cách Nâng Cấp Ram Laptop Đúng Kỹ Thuật

Khi Nào Nên Nâng Cấp RAM Laptop

Khi chiếc laptop chạy chậm, bắt đầu trở nên ì ạch, khi bạn muốn tăng tốc laptop chạy nhanh hơn, có thể thực hiện đa nhiệm như lướt web với nhiều tab trình duyệt, chơi game hay sử dụng phần mềm nặng ít bị giật lag thì đó là lúc bạn cần nâng cấp RAM cho chiếc laptop của mình.

Nhìn chung thì việc nâng cấp RAM cho laptop chỉ có lợi chứ không có hại, nên nếu có điều kiện thì bạn cứ nâng cấp RAM cho laptop của mình càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn cứ nâng cấp RAM lên dung lượng bao nhiêu tùy ý, điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và cấu hình laptop của bạn. Chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề này trong phần bên dưới.

Lưu Ý Trước Khi Nâng Cấp RAM Laptop

Cấu Hình RAM Hiện Tại

Trước khi tiến hành nâng cấp RAM cho laptop của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra cấu hình hiện tại của RAM bạn đang sử dụng. Có 3 chỉ số bạn cần quan tâm đó là dung lượng, chủng loại và tốc độ:

  • Dung lượng: 4GB, 8GB, 16GB, 32GB, …
  • Chủng Loại: DDR, DDR2, DDR3, DDR4
  • Tốc độ BUS:1600, 3200, 5300, 6400, …

Bạn có thể kiểm tra cấu hình RAM toàn diện với phần mềm CPU-Z hoặc tham khảo cách kiểm tra RAM máy tính.

Sau khi đã có được cấu hình RAM hiện tại, bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn RAM nâng cấp phù hợp giúp tối ưu hiệu suất cho laptop của mình.

Kiểm tra RAM với phần mềm CPU - Z
Phần mềm CPU – Z hiển thị thông số RAM

Hệ Điều Hành Đang Sử Dụng

Nhiều người dùng khi nâng cấp RAM thường bỏ qua thông tin hệ điều hành gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Nguyên do là vì với hệ điều hành Windows 32 bit thì hệ thống chỉ nhận tối đa khoảng 3GB mà thôi, lúc này cho dù bạn có nâng cấp bao nhiêu RAM đi nữa thì cũng không tận dụng được hết.

Lời khuyên cho bạn là trước khi nâng cấp RAM thì nên kiểm tra hệ điều hành, nếu muốn nâng cấp RAM lớn hơn 4GB thì cần phải cài đặt lại hệ điều hành Windows 64 bit để có thể sử dụng hết dung lượng RAM nâng cấp. Ngoài ra, bạn kiểm tra xem máy tính có cài đặt giới hạn dung lượng RAM khi hệ điều hành khởi động hay không, nếu có thì bạn nên tắt đi vì nếu không máy tính sẽ không nhận đủ hết RAM trên máy.

Nên Lắp Thêm Hay Thay Mới

Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn cần phải kiểm tra xem laptop của mình hỗ trợ bao nhiêu khe cắm RAM và dung lượng các thanh RAM bạn đang sử dụng là bao nhiêu. Đối với laptop có 2 khe cắm ram thì việc nâng cấp hay thay mới sẽ linh động hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu laptop của bạn chỉ có 1 khe cắm RAM thì bạn cần tính toán dung lượng RAM sao cho hợp lý nhất.

Trường hợp tham khảo:

  • Laptop của bạn đang có 2 thanh RAM, mỗi thanh 2GB, tổng là 4GB. Nếu bạn muốn nâng cấp lên thành 8GB RAM thì bắt buộc phải thay mới 2 thanh RAM 4GB hoặc 1 thanh RAM 8GB.
  • Laptop của bạn hiện là RAM 4GB, bạn muốn nâng cấp lên thành RAM 8GB thì sẽ có 2 trường hợp: laptop có 2 khe cắm RAM thì bạn chỉ việc lắp thêm 1 RAM 4GB nữa là đủ, laptop có 1 khe cắm RAM thì bạn bắt buộc phải lắp RAM 8GB thay cho RAM 4GB hiện tại.

Ngoài nâng cấp RAM thì bạn có thể cân nhắc đến việc nâng cấp cả ổ cứng (HDD sang SSD) để giúp cho laptop hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

Chi Tiết Các Bước Nâng Cấp RAM Laptop

Bước 1: Tháo pin của laptop để tránh bị giật và ảnh hưởng đến tuổi thọ laptop

Bước 2: Dùng tua vít để mở các con ốc trên nắp lưng laptop (để các con ốc này gọn gàng để tránh bị mất)

Bước 3: Vặn ốc ở ô nhựa nhỏ chính là nắp che RAM

thao nap che ram de nang cap ram laptop

Bước 4: Sau khi mở nắp che RAM, dùng tay gẩy nhẹ 2 thanh lẫy cố định cây RAM ở 2 bên ra để lấy RAM

lay ram ra truoc khi lap ram moi de nang cap ram laptop

Bước 5: Nhẹ nhàng lắp thanh RAM mới vào, đóng nắp che RAM vào và vặn các con ốc lại.

lap rap moi cho laptop

Kiểm Tra Dung Lượng RAM Sau Nâng Cấp

Sau khi nâng cấp xong, bạn cần kiểm tra dung lượng hiện tại của RAM có chuẩn xác không. Trong Windows 10, bạn có thể chỉ cần vào Settings => System => About hoặc có một cách khác thông dụng hơn đó là vào File Explorer => chuột phải This PC => Properties.

cách nâng cấp ram laptop

Nếu laptop của bạn không cập nhất số lượng RAM vừa mới lắp, bạn cần xem xét một số vấn đề sau:

  • Đầu tiên là bạn đã mắc lỗi trong khi tiến hành tháo lắp RAM. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần kiểm tra lại xem RAM đã được lắp vào khe đúng vị trí chưa, các chân RAM có khớp chưa.
  • Khả năng tiếp theo là RAM không tương thích với bo mạch chủ của bạn (có thể là thế hệ sai) hoặc bạn đã lắp RAM dung lượng cao hơn khe cắm cho phép. Bạn cần quay lại kiểm tra tương thích và đảm bảo bạn đang sử dụng đúng RAM.

Video hướng dẫn các nâng cấp Ram dựa trên con laptop HP Pavilion 15-dk0000TX 7HR10PA

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về việc tự tay nâng cấp RAM cho máy tính laptop của mình thì có thể tham khảo dịch vụ thuê laptop của Công ty chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nâng cấp sẵn RAM cho laptop theo yêu cầu của bạn. Sau khi nhận laptop về thì bạn có thể sử dụng ngay với cấu hình RAM như mong muốn mà không cần phải thao tác gì thêm. Khá tiện lợi đúng không nào!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chothuelaptop.com.vn

Địa chỉ: 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0914857199

Email: duyen.lengoc@ictsaigon.vn

Website: https://chothuelaptop.com.vn/

Facebook : https://www.facebook.com/chothuethietbicntt/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat zalo
Facebook Messenger