12 Cách Tăng Tốc Laptop Hết Chậm, Hết Lag

Bạn thường xuyên gặp các tình trạng laptop bị chậm, laptop bị đơ, bị treo máy,…. làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.Bạn đang suy nghĩ cách làm tăng tốc laptop,  có thể laptop của bạn đã gần đầy ổ đĩa, bị nhiễm virus, nhiều ứng dụng chạy ngầm bạn không biết,… đó là những nguyên nhân laptop bị chậm. Tìm hiểu ngay các cách tăng tốc laptop để khắc phục tình trạng này.

Khởi động lại laptop 

Chothuelaptop chỉ ra cách đầu tiên chính là  khởi động lại laptop, bạn không nghe nhầm đâu nhưng đây là cách đầu tiên bạn nên làm. Có nhiều bạn hay có thói quen cho laptop ở chế độ ngủ thay vì tắt máy hoàn toàn. Điều này không tốt cho máy vì tích lũy các chương trình và công việc trong bộ nhớ của PC và làm chậm các tác vụ hằng ngày như mở chương trình và truy cập tập tin.

Tắt máy hoàn toàn mỗi ngày cho phép laptop làm mới bộ nhớ và sẵn sàng cho hiệu năng tối ưu vào hôm sau. Nếu máy của bạn lâu lâu mới chậm thì hãy thử tắt hoặc khởi động lại laptop. Nhớ lưu công việc của bạn trước khi tắt hoặc khởi động lại laptop. Nếu không khắc phục được tốc độ của laptop thì bạn xem thêm các hướng dẫn tăng tốc độ laptop ở phía dưới nhé!

Xóa tập tin rác để tăng tốc laptop 

Trong quá trình làm việc, học tập trên laptop bạn sẽ: cài thêm các phần mềm, soạn thảo văn bản, lưu hình ảnh,… sửa xóa file thì laptop sẽ tự động tạo ra các file rác, lâu dần nó sẽ tích tụ và chiếm nhiều dung lượng trên laptop của bạn làm laptop bị chậm đi.

Cách xóa các tập tin rác này sẽ giúp laptop được giải phóng bộ nhớ, từ đó có nhiều không gian hơn cho các phần mềm hoạt động nhanh hơn, làm tăng tốc độ laptop nhanh hơn. Để xóa các tập tin rác, bạn thực hiện theo các bước:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => nhập lệnh %temp% rồi nhấn OK.

%temp%

Bước 1 Xóa tập tin rác để tăng tốc laptop 
Bước 1

Bước 2: Hiện lên các file rác => nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả => nhấn phím Delete hoặc Shift + Delete để xóa các tập tin rác bạn chọn.

  • Nhấn phím Delete: tập tin rác sẽ được chuyển đến thùng rác của laptop và sẽ được xóa vĩnh viễn khỏi laptop sau 30 ngày
  • Nhấn phím Shift + Delete: tập tin rác sẽ ngay lập tức được xóa vĩnh viễn khỏi laptop của bạn
Bước 2 Xóa tập tin rác để tăng tốc laptop 
Bước 2

Xóa tập tin rác còn trong Recycle Bin (thùng rác)

Các tập tin lưu trữ trong thùng rác đến 30 ngày mới được xóa nên bạn cần xóa file rác Win 10 trong thùng rác để giải phóng dung lượng, làm tăng tốc laptop. Khi bạn xóa quá nhiều rác nhưng mà không dọn dẹp thư mục thùng rác lâu ngày sẽ làm đầychiếm hết bộ nhớ của ổ đĩa chứa hệ điều hành.

Các thực hiện như sau: bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin (thùng rác) trên màn hình desktop => chọn Empty Recycle Bin để xóa toàn bộ thùng rác.

Xóa tập tin rác còn trong Recycle Bin
Xóa tập tin rác còn trong Recycle Bin

Bạn có thể chỉnh lại dung lượng thùng rác cho phù hợp. Vừa tối ưu được dung lượng ổ cứng mà lại vừa tăng tốc độ laptop. Bạn chỉnh như sau:

Nhấn chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin (thùng rác) trên màn hình desktop => chọn Properties => Sau đó lựa chọn từng phân vùng ổ cứng là đặt lại dung lượng lưu trữ cho thùng rác.

Chỉnh lại dung lượng thùng rác cho phù hợp
Chỉnh lại dung lượng thùng rác cho phù hợp

Bạn cũng cần dọn dẹp bộ nhớ Temp (Bộ nhớ tạm),  khi sử dụng hệ điều hành sẽ tự sinh ra các file Temp này và sử dụng xuyên suốt. Nếu người dùng không dọn dẹp đúng cách các file tạm này sẽ bị đầy và lâu ngày gây ra hiện tượng giật lag laptop.

Bước 1: Chọn File Explorer ( thư mục) => Nhấn chuột phải vào ổ đĩa C => Chọn Properties.

Bước 1 dọn dẹp bộ nhớ Temp
Bước 1

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra => chọn Disk Cleanup

Bước 2 dọn dẹp bộ nhớ Temp
Bước 2

Bước 3: Tích chọn các mục Temporary Internet Files, Thumbnails, Recycle Bin => Nhấn vào Ok để tiến hành xóa 

Bước 3 dọn dẹp bộ nhớ Temp
Bước 3
Bước 3 dọn dẹp bộ nhớ Temp
Bước 3.1

Bước 4: Nhấn Delete files để xác nhận xóa

Bước 4 dọn dẹp bộ nhớ Temp
Bước 4

Tắt các hiệu ứng chuyển động để tăng tốc laptop Win 11

Các hiệu ứng chuyển động cũng có thể khiến những hệ thống PC, laptop trở nên chậm chạp, xuất hiện độ trễ hoặc làm các màn hình nhấp nháy đối với một số hành động nhất định. Tắt các hiệu ứng chuyển động cũng là một trong cách tăng tốc laptop Win 11.

Bước 1: Click vào Windows (Start) trên thanh Taskbar rồi click vào Settings (hình bánh răng cưa)  => chọn Accessibility => Chọn Visual Effects

Bước 1 Tắt các hiệu ứng chuyển động
Bước 1

Bước 2:  trong mục Visual Effects chuyển các mục hiệu ứng từ ON sang OFF.

Bước 2 Tắt các hiệu ứng chuyển động
Bước 2

Gỡ các phần mềm không cần thiết để giúp tăng tốc laptop

Cách này để giải phóng dung lượng khi laptop chứa các phần mềm không còn dùng đến để giúp tăng tốc độ laptop, có nhiều dung lượng để hoạt động nhanh hơn.

Để xóa, gỡ bỏ phần mềm, ứng dụng từ Control Panel =>  chọn Program and Features => Tìm đến phần mềm muốn xóa => Bạn click chuột phải vào phần mềm => chọn Uninstall 

Gỡ các phần mềm không cần thiết
Gỡ các phần mềm không cần thiết

Vô hiệu hóa chức năng System Restore 

Chế độ System Restore giúp các bạn đưa laptop về trạng thái gần nhất mà bạn đã đặt điểm khôi phục mà theo mặc định thì Windows sẽ tự động lưu lại trạng thái của hệ thống từng ngày một, chính vì thế laptop sẽ là nơi lưu trữ của nhiều tập tin rác, virus. Các bạn nên tắt tính năng này để giải phóng dung lượng dùng để lưu trữ các tập tin này.

Cách tắt thực hiện như sau:

Bước 1: Gõ Control Panel trong thanh tìm kiếm (hình kính lúp) => Chọn mục Recovery

Bước 1 Vô hiệu hóa chức năng System Restore
Bước 1

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên => Nhấn vào Configure System Restore 

Bước 2 Vô hiệu hóa chức năng System Restore
Bước 2

Bước 3: chọn tab System Protection => nhấn vào Configure

Bước 3 Vô hiệu hóa chức năng System Restore
Bước 3

Bước 4: Tích vào Disable system protection => Chọn delete các bản sao lưu trước => Nhấn OK để tắt chức năng System Restore.

Bước 4 Vô hiệu hóa chức năng System Restore
Bước 4

Chống phân mảnh ổ cứng với công cụ Defragment trong hệ điều hành 

Defragment là một công cụ được tích hợp trang bị sẵn trong Windows của chiếc laptop. Công cụ này là biện pháp khá hữu hiệu để giúp bạn có thể sắp xếp lại dữ liệu đã dùng, chưa dùng trong bộ nhớ ổ cứng giúp tăng khả năng truy xuất truyền tải tất cả dữ liệu nhanh hơn, cải thiện tốc độ xử lý của ổ đĩa cứng

Bước 1: Chọn File Explorer ( thư mục) => Nhấn chuột phải vào ổ đĩa C => Chọn Properties

Bước 1 Chống phân mảnh ổ cứng
Bước 1

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra => Chọn tab Tool => Chọn Optimize

Bước 2 Chống phân mảnh ổ cứng
Bước 2

Bước 3: Click chọn ổ đĩa C => Chọn Optimize

Bước 3 Chống phân mảnh ổ cứng
Bước 3

Quá trình này có thể kéo dài trong vài phút, tùy thuộc vào số phân mảnh, kích thước của ổ đĩa. Chờ quá trình hoàn tất thì bạn bấm vào Close để thoát bảng.

Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows 

Để có thể tắt hết phần mềm, ứng dụng khởi động cùng Windows khiến cho laptop chạy chậm này thì bạn cần thực hiện như sau:

Mở Task Manager => Chọn tab Startup => bạn click chuột phải vào ứng dụng muốn tắt khởi động cùng Windows rồi chọn Disable

Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows 
Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows 

Giải phóng/ Nâng cấp RAM laptop 

Bật quá nhiều ứng dụng cùng lúc khiến laptop, laptop bị qua tải là laptop bị đơ, bị treo. Thì cách khắc phục là tắt các chương trình tốn nhiều RAM, tắt các ứng dụng chạy ngầm để bạn làm việc thoải mái mà không còn bị giật lag nữa.

Với hiện nay, việc nâng cấp RAM cũng đã dễ dàng hơn, bạn nâng cấp RAM lên dung lượng lớn hơn sẽ giúp bạn làm việc thoải mái trên nhiều ứng dụng hơn và tránh tình trạng bị chậm, giật lag như xài RAM cũ. Hãy tham khảo và chọn RAM phù hợp với máy của bạn nhé.

>>>> Xem thêm các thủ thuật máy tính, mẹo vặt TẠI ĐÂY

Quét virus để tăng tốc độ của laptop 

Khi sử dụng và truy cập các trang web trên trình duyệt hay sao chép dữ liệu từ USB chiếc laptop của bạn rất dễ bị lây lan virus và gây ra tình trạng laptop tải rất chậm trên laptop. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 hay Windows 11 thì đã được trang bị một phần mềm diệt virus mặc định đó là Windows Security để tự động kiểm tra và xóa các file, phần mềm độc hại. Ngoài ra còn có các phần mềm diệt virus khác có rất nhiều chức năng giúp ích hơn rất nhiều như: Kaspersky Anti-Virus, Bitdefender Antivirus Plus,… sẽ là những phần mềm bạn nên quan tâm.

Đặt ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất

Trong hệ điều hành Windows bạn có thể điều chỉnh chế độ hoạt động theo hiệu suất để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chế độ hoạt động theo hiệu suất của laptop chưa được bật khi sử dụng ở hiệu suất cao chưa thực hiện hết công suất và gây ra tình trạng laptop bị chậm. Để tăng hiệu suất hoạt động của hệ điều hành bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn nhấn vào thanh tìm kiếm (hình kính lúp) => nhập Advanced => chọn View advanced system settings => Chọn Open.

Bước 1 Đặt ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất
Bước 1

Bước 2: Nhấn vào tab Advanced => Chọn Settings trong mục Performance

Bước 2 Đặt ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất
Bước 2

Bước 3: Chọn Adjust for best performance để ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất => nhấn Apply => nhấn OK để lưu thay đổi.

Bước 3 Đặt ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất
Bước 3

Thay ổ cứng SSD mới để giúp tăng tốc laptop

Hiện nay việc thay ổ cứng SSD khá phổ biến, giúp tăng khả năng đọc ghi của bộ nhớ, khắc phục được tình trạng full ổ cứng HDD trong laptop là một trong những nguyên nhân làm laptop, laptop bị đơn, bị treo. Tuy nhiên, giá thành của ổ cứng SSD cao hơn nhiều so với ổ HDD, nhưng sẽ khiến laptop của bạn hoạt động nhanh hơn, làm việc trên nhiều ứng dụng hơn và hạn chế tình trạng bị đứng, lag khi đang làm việc.

Xem thêm: Chothuelaptop,com.vn chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê laptop, cho thuê máy tính bàn, cho thuê macbook, cho thuê laptop gaming,… đa dạng mẫu mã cấu hình, số lượng lớn với giá ưu đãi

Bài viết trên đã những mẹo giúp tăng tốc laptop Win 10, Win 11 cho các bạn tham khảo. Các bạn xem và giúp cải thiện tốc độ trên máy tính của mình nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chothuelaptop.com.vn

Địa chỉ: 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0914857199

Email: duyen.lengoc@ictsaigon.vn

Website: https://chothuelaptop.com.vn/

Facebook : https://www.facebook.com/chothuethietbicntt/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat zalo
Facebook Messenger