Giải Pháp Chống Phân Mảnh Ổ Cứng Hiệu Quả Nhất

Phân mảnh ổ cứng khiến cho máy tính của bạn trở nên chậm chạp và hoạt động không còn như bình thường. Đây là lý do mà bạn cần phải chống phân mảnh ổ cứng càng sớm càng tốt nếu muốn tăng tuổi thọ cho máy tính cũng như có được trải nghiệm sử dụng máy tính tốt nhất.

✯ Xem thêm:

Cài Đặt Mật Khẩu Cho Máy Tính Win 7, 8, 10

Cách Xóa Ứng Dụng Trên Laptop Nhanh Chóng

4 Thủ Thuật Sửa Lỗi Máy Tính Bị Mất Tiếng

Phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là tình trạng dữ liệu của các file nằm phân tán khắp nơi trên ổ đĩa và không theo trình tự. Lúc này, đầu đọc phải di chuyển nhiều và liên tục để có thể đọc được nội dung của các file dữ liệu đó, điều này vô hình chung làm cho khả năng truy xuất dữ liệu chậm trở nên chậm hơn, trong một số tình huống có thể gây treo máy, giật lag.

Nguyên nhân dẫn đến phân mảnh ổ cứng

Máy tính bị phân mảnh ổ cứng phần lớn là do nguyên lí sao lưu và xoá dữ liệu của ổ cứng. Khi có một dữ liệu mới được chép vào, nó sẽ ghi vào vị trí ngay sau dữ liệu cuối cùng của ổ đĩa. Điều này có nghĩa là, nếu bạn xoá 1 file đi, dữ liệu tại vị trí đó sẽ bị bỏ trống, tuy nhiên, file mới sẽ không được ghi vào vị trí trống đó, mà nhảy đến vị trí cuối cùng của ổ đĩa để ghi vào. Tình trạng này lặp đi lặp lại khiến cho các “vị trí bỏ trống” xuất hiện ngày càng nhiều và dữ liệu sẽ dần trở nên rải rác.

Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng gì đến máy tính?

Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng truy xuất dữ liệu, khiến cho máy hoạt động ì ạch và thậm chí là bị treo hay giật lag. Điều này sẽ dẫn đến:

  • Công việc liên quan đến máy tính của bạn sẽ bị gián đoạn hay thậm chí là tạm ngưng.
  • Máy tính của bạn sẽ bị giảm năng suất, và tuổi thọ của ổ cứng cũng bị giảm theo.

Giải pháp chống phân mảnh ổ cứng

Một trong những giải pháp chống phân mảnh ổ cứng đơn giản mà hiệu quả nhất đó là nhờ đến sự  trợ giúp của các phần mềm. Cùng tham khảo một số phần mềm giúp chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất hiện nay nhé.

Disk Defragmenter

Đây là một công cụ được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows. Disk Defragmenter có thể phân tích toàn bộ đĩa cứng và tiến hành sắp xếp các tập tin, thư mục theo một khối liên kết nhất định. Ưu điểm nổi bật của công cụ này là sử dụng đơn giản, thuận tiện.

Cách sử dụng:

Click chuột phải vào phân vùng ổ đĩa  => Properties => Chọn tab Tools => Màn hình hiển thị tùy chọn “Optimize and Defragment Drive => Optimize

công cụ Disk Defragmenter
công cụ Disk Defragmenter

Tại giao diện Optimize Drives => Chọn Analyze để tiến hành chống phân mảnh ổ cứng. Hoặc bạn cũng có thể chọn “Change Settings” để có thể lên lịch tự động. Quá trình chống phân mảnh bằng công cụ Disk Defragmenter có thể diễn ra nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào dung lượng của ổ cứng.

Defraggler

Defraggler là phần mềm của Piriform. Bạn có thể tải và cài đặt phần mềm tại đây: www.ccleaner.com/defraggler

Sau khi cài đặt, bạn tiến hành mở phần mềm và chọn ổ đĩa hoặc thư mục cần chống phân mảnh. Defreaggler sẽ làm phần việc còn lại giúp bạn, giao diện và thao tác trên phần mềm cũng khá đơn giản, phù hợp với mọi đối tượng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Defraggler
Defraggler

MyDefrag Windows

Link tải phần mềm từ trang chủ http://mydefrag.8qm.de/#1

MyDefrag là một giải pháp hiệu quả
MyDefrag là một giải pháp hiệu quả

Auslogics Disk Defrag – Phần mềm chống phân mảnh hữu ích

Link tải từ trang chủ https://www.auslogics.com/en/software/disk-defrag/

Sau khi tải và cài đặt Auslogics Disk Defrag thành công, phần mềm sẽ tự động phân tích tình trạng của các ổ cứng hoặc dữ liệu đang bị phân mảnh và tiến hành sửa chữa các dữ liệu có vấn đề.

Auslogics Disk Defrag – Phần mềm chống phân mảnh hữu ích
Auslogics Disk Defrag – Phần mềm chống phân mảnh hữu ích

Smart Defrag

Link tải từ trang chủ https://www.iobit.com/en/iobitsmartdefrag.php

Ngoài tính năng chống phân mảnh dữ liệu thì Smart Defrag còn cho phép bạn lên lịch chống phân mảnh tự động. Bạn có thể thiết lập để phần mềm tự động chống phân mảnh ổ cứng định kỳ 1 lần / tháng. Rất tiện lợi đúng không nào.

Smart Defrag với nhiều tính năng hữu ích
Smart Defrag với nhiều tính năng hữu ích

 

Xem thêm: Chothuelaptop.com.vn chuyên cung cấp dịch vụ: cho thuê laptop theo ngày, cho thuê macbook, cho thuê laptop làm việc tại nhà,… đa dạng mẫu mã cấu hình, số lượng lớn với giá ưu đãi

 

Ổ cứng SSD có nên chống phân mảnh ổ cứng

Giải Pháp Chống Phân Mảnh Ổ Cứng

 

Hiện nay, các hệ điều hành Windows mới được trang bị tính năng tự động tắt chống phân mảnh nếu được gắn SSD. Hơn nữa, trong một số trường hợp hệ thống sẽ ngăn cản việc bật lại tính năng này. Điều này là do việc chống phân mảnh có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ SSD.

Đối với hệ điều hành Windows 8 và 10, ứng dụng Optimize Drives sẽ tự động tối ưu ổ cứng theo lịch trình. Ứng dụng sẽ gửi lệnh RETRIM một cách tự động theo chu kỳ để ổ cứng xóa các dữ liệu đã được xóa khi TRIM bật. Bên cạnh đó, nó cũng thực hiện tự động nhiều tối ưu khác để SSD hoạt động hiệu quả hơn.

Để kiểm tra tính năng TRIM này bạn có thể kích hoạt Command Prompt và sử dụng lệnhfsutil behavior query DisableDeleteNotify. Nếu kết quả là con số 0 tức là TRIM đã bật, hiển thị số 1 là chưa bật.

Trên phiên bản Window 8, 10 có tính năng tự tắt SuperFetch trên ổ cứng SSD. Với Win 10 thì dịch vụ SuperFetch sẽ tự bật trên HDD, tự tắt trên SSD. Chính vì vậy, việc chống phân mảnh ổ cứng cho SSD là điều không cần thiết.

Trên đây là những nguyên nhân và giải pháp chống phân mảnh dữ liệu hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đặc biệt, đến với Cho Thuê Laptop ICT thì khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng ổ cứng của laptop cho thuê. Trước khi đến với tay khách hàng thì mọi laptop đều được kỹ thuật viên kiểm tra kỹ càng và khắc phục các sự cố như phân mảnh ổ cứng nói riêng và các lỗi liên quan phần cứng nói chung.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chothuelaptop.com.vn

Địa chỉ: 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0914857199

Email: duyen.lengoc@ictsaigon.vn

Website: https://chothuelaptop.com.vn/

Facebook : https://www.facebook.com/chothuethietbicntt/

chothuelaptop
chothuelaptop
Articles: 140