6 Cách Sửa Bàn Phím Laptop Bị Liệt Hiệu Quả Không Ngờ

Với 6 cách sửa bàn phím laptop bị liệt được nhắc đến trong bài viết, từ nay bạn không còn phải lo lắng mỗi khi laptop của mình bị lỗi bàn phím không sử dụng được làm gián đoạn đến công việc nữa. Cùng theo dõi và áp dụng ngay cách sửa bàn phím phù hợp đem lại hiệu quả nhanh nhất nhé.

Phím Số Bị Liệt

bàn phím laptop bị liệt Trường hợp phím số không bấm được
Kích hoạt chế độ dùng phím số với Num Lock

Trong trường hợp laptop của bạn không thể gõ được các phím số thì nhiều khả năng là do chế độ bấm phím số đang bị tắt. Để sửa lỗi bàn phím này thì các bạn chỉcần kích hoạt lại chế độ sử dụng phím số bằng cách bấm phím Num Lock. Sau khi bấm xong thì các bạn có thể gõ các phím số để kiểm tra.

Bàn Phím Bị Kẹt

Nguyên nhân : sau một thời gian dài bạn sử dụng máy, bàn phím sẽ bị bụi bẩn bám vào và dính ở phía dưới chân phím gây cản trở sự tương tác giữa phím bấm và bảng mạch. Đó có thể là từ đồ ăn từ bữa trưa của bạn hay là vụn bánh tráng,…

Cách sửa bàn phím bị liệt: nếu có một số nút không họạt động thì bạn hãy cạy nắp nút lên và thực vệ sinh tại khu vực đó hoặc để chắc chắn hơn bạn có thể tháo toàn bộ bàn phím khỏi máy tính bằng tua vít và dùng khăn vải khô, chổi để phủi hết bụi bẩn.

Vệ sinh bàn phím laptop khi phím bị kẹt

Bàn Phím Bị Hư Mạch

chữa bàn phím laptop bị liệt
Cháy, đứt đoạn mạch kết nối hoặc vùng bấm dưới phím bị chai

Cách sửa lỗi:

– Vệ sinh chân bấm và các vùng lân cận của phím không hoạt động nếu vùng bấm dưới phím bị chai.

– Nếu không may bị cháy hoặc đứt mạch kết nối, bạn cần tháo bàn phím ra. Sau đó bạn nhìn vào lớp mạch của nó và tìm vị trí các phím không hoạt động trên bảng mạch này. Lưu ý một điều rằng bảng mạch được làm bằng tấm nhựa nên không thể dùng máy để hàn tất cả các mạch phím. Dùng bút chì có độ mền thấp (ví dụ loại 5B hoặc bút chì trang điểm) để đi lại đường mạch. Sau khi tô, dùng keo Siliconne hoặc keo dẫn điện phủ lại đoạn mạch này. Sau vài giờ, mạch sẽ khô rồi hãy lắp bàn phím trở lại như cũ.

 

Bàn Phím Dính Chất Lỏng

sửa lỗi liệt bàn phím laptop
Bàn phím dính nước hoặc dung lịch lỏng khác

Nguyên nhân: khi lỡ làm đổ nước, cafe,… lên bàn phím. Bạn nên tắt nguồn máy tính ngay lập tức bởi nước ở bàn phím có thể tiếp xúc với các mạch điện tử làm hư hại thiết bị điện tử này.

Cách sửa lỗi: nếu lượng nước bị đổ không nhiều, đừng lắc mạnh hãy lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước rớt ra thông qua khe phím. Sau đó, dùng khăn khô lau lại bàn phím và dùng máy sấy để làm khô những giọt nước còn sót lại. Lưu ý nhiệt độ sấy vừa phải, quá nóng sẽ làm chảy các phần nhựa bên trong. Có thể đặt bàn phím ở nơi ấm và khô có thể tiết kiệm thời gian hơn và hãy nhớ chỉ sử dụng bàn phím khi đã khô hoàn toàn. Nếu nước đổ quá nhiều, bạn phải làm khô bản mạch điện hoàn toàn rồi lắp lại. Nếu không được thì bạn bắt buộc phải thay IC.

Bàn Phím Bị Lỗi Driver

Cách sửa lỗi: Đây là một trong những lỗi phổ biến của bàn phím là do driver bạn vừa cài đặt, hãy xóa driver đó và thử lại bàn phím. Đối với bàn phím kết nối không dây, Bạn hãy kiểm tra Kết nối Bluetooth đã được kết nối hay chưa.

Cách khắc phục bàn phím laptop bị liệt về driver, hãy thử những cách dưới đây:

– Xóa driver bị lỗi thông qua Device Manager và cài lại nếu khi bạn cần sử dụng đến nó.

– Tắt kết nối Bluetooth/Wifi.

– Ngắt kết nối với các thiết bị bên ngoài.

– Cài đặt phần mềm nâng cấp driver của bạn.

– Khởi động lại máy tính của mình.

Computer management > Device Manager > Keyboards > chuột phải driver > Update driver

Bạn có thể kích hoạt lại bàn phím sau khi khắc phục với cách làm sau: Click nút Start (cửa sổ Windows bên trái góc dưới màn hình) > chọn Device Manager > View > Show Hidden Devices > Mở rộng danh sách mục Keyboards > Click chuột phải chọn Uninstall > Khởi động lại máy để Windows tự động cài đặt lại bàn phím cho bạn.

Bàn Phím Bị Virus

Sau một thời gian sử dụng, laptop của bạn sẽ có khả năng bị dính virus và gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của laptop, trong đó có bàn phím. Bàn phím laptop của bạn sẽ không hoạt động ổn định như bình thường, thay vào đó là bị lỗi hoặc liệt một số phím hay toàn bộ bàn phím. Bạn có thể kiểm tra tình trạng của bàn phím bằng cách sử dụng các phần mềm kiểm tra máy tính.

Cách sửa lỗi: chạy trình quét virus mặc định có trên các hệ điều hành win 10 trở lên hoặc tải các phần mềm diệt virus để sử dụng đối với laptop đang chạy hệ điều hành cũ trước đây.

Nếu bàn phím của bạn đang trong thời gian bảo hành của cửa hàng hoặc hàng, thì hãy nhờ sự hỗ trợ từ của các nhân viên kỹ thuật. Nếu các nhân viên kỹ thuật xác định bàn phím có vấn đề của nhà sản xuất, thì họ sẽ thay thế nó cho bạn. Các cách sửa bàn phím bị liệt ở trên sẽ giải quyết được phần lớn các vấn đề xảy ra. Chúc bạn thành công nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chothuelaptop.com.vn

Địa chỉ: 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0914857199

Email: duyen.lengoc@ictsaigon.vn

Website: https://chothuelaptop.com.vn/

Facebook : https://www.facebook.com/chothuethietbicntt/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat zalo
Facebook Messenger