08688 050 79

[P1] Tăng Tốc Win 10 Toàn Diện – Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

tăng tốc win 10 toàn diện

Bực mình vì PC của bạn chạy quá chậm? Hãy thử 10 cách đã được chứng minh dưới đây để:

  • Tăng hiệu suất Windows 10
  • Làm cho Windows 10 nhanh hơn để chơi game
  • Giúp Windows 10 khởi động nhanh hơn

Phần 1: Tăng tốc Windows 10 với các bản sửa lỗi nhanh

Bằng cách thay đổi cài đặt máy tính của bạn, bạn có thể tăng hiệu suất máy tính của mình và đạt được thời gian khởi động nhanh hơn mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm nào. Tuy nhiên, nếu Windows 10 của bạn chạy cực kỳ chậm và bạn muốn làm cho nó hoạt động trở lại,  Phần 2  sẽ giải thích cách sử dụng phần mềm của bên thứ ba để đại tu hệ thống hoàn chỉnh.

Cách 1: Tăng tốc win 10 toàn diện bằng thay đổi nguồn điện sử dụng 

Có thể bạn đang sử dụng một gói năng lượng sẽ tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm hiệu suất của máy tính. Để tăng tốc Windows 10, bạn nên thay đổi gói của mình thành Hiệu suất cao, sử dụng nhiều năng lượng hơn nhưng cung cấp hiệu suất tốt hơn cho PC của bạn. Để thiết lập kế hoạch quyền lực này:

Bước 1: Nhấn phím Windows => gõ ‘power & sleep‘> bấm vào Power & sleep settings. (Nếu bạn đã ẩn hộp tìm kiếm, bạn có thể truy cập cài đặt bằng cách đi tới Start > Settings > System > Power & sleep)

Bước 2: Nhấp vào Additional power settings ở phía bên phải.

Bước 3: Mở rộng Hiển thị các gói bổ sung và sau đó bạn sẽ thấy tùy chọn Hiệu suất cao. Chọn nó là kế hoạch quyền lực của bạn.

cách tăng tốc win 10
Tăng tốc win 10 toàn diện bằng thay đổi nguồn điện sử dụng

Cách 2: Vô hiệu hóa các chương trình khởi động

Nếu bạn có quá nhiều chương trình khởi động tự động, thời gian khởi động của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, quá nhiều ứng dụng đang chạy ẩn sẽ khiến Windows 10 chạy chậm.

Do đó, bằng cách vô hiệu hóa các chương trình khởi động không mong muốn, bạn cũng có thể tăng tốc Windows 10 rất nhiều.

Cảnh báo
Không vô hiệu hóa các chương trình Microsoft cần thiết để khởi động cũng như phần mềm chống vi-rút bảo vệ máy tính của bạn khỏi sự tấn công của vi-rút.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào bất cứ nơi nào trên thanh tác vụ của bạn và chọn Task Manager.

Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager, chuyển đến tab Startup.

Bước 3: Chọn các chương trình bạn hiếm khi sử dụng hoặc không phải lúc nào cũng cần khi khởi động và nhấp vào Disable để xóa chương trình khỏi chương trình khởi động.

tăng tốc win 10
Vô hiệu hóa các chương trình khởi động

Cách 3: Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa

Với tiện ích chống phân mảnh đĩa tích hợp trong Windows, bạn có thể sắp xếp lại các tệp trên đĩa để chiếm dung lượng lưu trữ liên tục, điều này sẽ tăng tốc độ truy cập tệp. Để tối ưu hóa ổ đĩa của bạn:

Bước 1: Nhấn Windows Key, nhập ‘defragment’ và nhấp Defragment and Optimize Drives khi bạn thấy tùy chọn.

Bước 2: Chọn ổ đĩa hệ thống của bạn (thường là ổ C) và nhấp vào Optimize.


Cách 4: Dọn dẹp đĩa

Không giống như chống phân mảnh đĩa, sắp xếp lại các tệp, Disk Cleanup hoạt động để loại bỏ các tệp không cần thiết trên ổ cứng và giúp lấy lại không gian đĩa của bạn.

Bước 1: Mở This PC, nhấp chuột phải vào ổ đĩa hệ thống của bạn và chọn Properties.

Bước 2: Nhấp vào Disk Cleanup trong tab General và tiện ích sẽ bắt đầu quét ổ đĩa của bạn và tính toán dung lượng bạn có thể giải phóng.

Bước 3: Khi hoàn tất, chọn Clean up system files in the window để cho phép công cụ quét lại đĩa của bạn.

Bước 4: Sau lần quét thứ hai, bấm OK trong cửa sổ mới. Sau đó, bạn sẽ thấy một thông báo hỏi bạn “Are you sure you want to permanently delete these files?”. Nhấp vào Delete Files. Vì các thao tác này chỉ xóa các tệp không cần thiết trong hệ thống của bạn, bạn không cần lo lắng về việc mất các tệp quan trọng.

tăng tốc khởi động máy tính win 10
Dọn dẹp đĩa

Cách 5: Xóa tệp tạm thời

Các tệp tạm thời là các tệp chỉ cần tồn tại tạm thời và sẽ trở nên vô dụng sau này. Thật không hợp lý khi giữ những tệp này được lưu trữ trên đĩa có không gian hạn chế.

Việc xóa các tập tin tạm thời có thực sự tăng tốc máy tính của bạn? Chắc chắn rồi. Nhiều người dùng đã báo cáo các cải tiến hiệu suất đáng chú ý bằng cách xóa các tệp tạm thời của họ.

Bước 1: Nhấn phím Windows, nhập ‘run’ và bấm Run hiển thị trong danh sách.

Bước 2: Nhập “temp” và nhấp OK. Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến thư mục Windows Temp.

Bước 3: Chọn và xóa tất cả các tệp trong thư mục.

Bước 4: Chuyển đến hộp Run lần nữa, nhập ‘temp‘ và nhấp OK.

Bước 5: Khi bạn thấy một thông báo nói rằng bạn hiện không có quyền truy cập vào thư mục này, bấm Tiếp tục.

Bước 6: Chọn và xóa tất cả các tệp.

Bước 7: Chuyển đến hộp Run và nhập ‘prefetch‘. Nhấp vào Tiếp tục, sau đó xóa tất cả các tệp trong thư mục.

Xóa tệp tạm thời
Xóa tệp tạm thời để tăng tốc win 10
Thông báo:
Mặc dù xóa các tệp tạm thời là an toàn, nhưng nếu bạn vô tình xóa bất kỳ dữ liệu quan trọng nào trên máy tính của mình trong khi giải phóng không gian đĩa theo cách thủ công, bạn có thể khôi phục dữ liệu đã xóa một cách dễ dàng với sự trợ giúp của phần mềm khôi phục dữ liệu easyUS.

Cách 6: Đăng ký tinh chỉnh

Windows Registry giữ tất cả các cài đặt cần thiết cho hệ thống Windows và các chương trình đã cài đặt để hoạt động đúng. Do đó, bạn có thể điều chỉnh Registry để tăng tốc hệ thống Windows của mình theo nhiều cách khác nhau.

Ở đây chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn cách tăng thời gian phản hồi của chuột, điều này sẽ giúp giảm thời gian trì hoãn bật lên để hiển thị mô tả bật lên nhanh hơn khi bạn di chuyển con trỏ chuột lên một mục.

Cảnh báo: Cơ quan đăng ký lưu trữ nhiều hoạt động quan trọng cho hệ thống của bạn. Loại bỏ các quá trình này có thể làm hỏng hệ thống của bạn đáng kể. Để bảo vệ chống lại mọi kết quả có hại, hãy làm theo các hướng dẫn bên dưới một cách chính xác.

Bước 1: Chuyển đến hộp Run và nhập ‘regedit’.

Bước 2: Mở rộng HKEY_CURRENT_USER> Bảng điều khiển và nhấp đúp vào thư mục Chuột.

Bước 3: Nhấp đúp chuột vào MouseHoverTime và thay đổi giá trị thành 10.

Bước 4: Nhấp đúp vào thư mục Desktop  => MenuShowDelay và thay đổi giá trị thành 10.

Đăng ký tinh chỉnh
Đăng ký tinh chỉnh

Các thay đổi sẽ có hiệu lực sau khi bạn khởi động lại PC. Có nhiều chỉnh sửa Registry khác có thể làm cho Windows của bạn nhanh hơn. Tìm kiếm trên Internet để biết thêm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ Cho Thuê Laptop Theo Ngày-Theo Tháng-Dài Hạn <<<


Cách 7: Cách tăng tốc win 10 bằng Tắt đồng bộ hóa OneDrive

OneDrive là dịch vụ đồng bộ hóa tích hợp trong Windows cho phép bạn đồng bộ hóa các tệp của mình với đám mây và truy cập chúng trên bất kỳ PC nào sử dụng cùng một tài khoản OneDrive.

Đây có thể là một tính năng hữu ích, tuy nhiên, đồng bộ hóa tự động có khả năng làm chậm PC của bạn. Bạn có thể dễ dàng đồng bộ hóa một tệp quan trọng với OneDrive theo cách thủ công sau khi đồng bộ hóa tự động bị tắt.

Để xem liệu đồng bộ hóa OneDrive có ảnh hưởng đến hiệu suất Windows 10 của bạn hay không: Nhấp chuột phải vào biểu tượng OneDrive ở bên phải của thanh tác vụ; Nhấp vào Tạm dừng đồng bộ hóa và chọn khoảng thời gian.

Nếu bạn gặp phải hiệu suất cải thiện của máy tính trong thời gian tạm dừng, hãy làm theo các bước bên dưới để tắt đồng bộ hóa và chọn một cách khác để sao lưu máy tính mà không phải trả chi phí làm giảm hiệu suất của máy tính.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng OneDrive và chọn Settings => Account.

Bước 2: Chọn Unlink this PC => Unlink account.

Bảy phương pháp trên là những gì bạn có thể làm để giúp tăng tốc khởi động máy tính win 10, tăng tốc sử dụng trình duyệt hoặc để chơi game bằng cách thay đổi cài đặt máy tính của bạn.

Ba giải pháp tiếp theo sử dụng phần mềm của bên thứ ba để dễ dàng thực hiện các tác vụ nâng cao để tăng tốc hệ thống Windows 10 của bạn. https://www.easeus.com/partition-manager-software/how-to-speed-up-windows-10.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *