Lý Do Có Nên Mua Laptop Cũ Hay Không?

Có Nên Mua Laptop Cũ Hay Không? Chắc cũng từng là suy nghĩ của mọi người, laptop cũ có thể là rủi ro nhưng cũng có thể là những món hời nếu bạn biết cách xem xét kĩ trước khi quyết định mua laptop cũ. Theo dõi bài viết này ngay nhé để xem quyết định của bạn có nên mua laptop cũ hay không? Và nên mua laptop cũ của hãng nào?

Lý do có nên mua laptop cũ là gì?
Lý do có nên mua laptop cũ là gì?

5 Lý do bạn có nên mua laptop cũ

1. Giá thành 

Đây cũng là một trong những lý do quan trọng quyết định khi lựa chọn nên mua laptop hãng nào đặc biệt là quyết định có nên mua laptop cũ hay không đó. Giá thành cho một sản phẩm đã qua sử dụng có thể chênh lệch nhiều so với một phiên bản mới từ 5-10 triệu hoặc bằng một nửa so với chiếc laptop mới cùng hãng, cùng dòng. Ngoài ra, mức giá này còn phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng máy hiện tại từ ngoại hình, tính năng đến hiệu năng sản phẩm.

2. Đa dạng mẫu mã, thương hiệu

Nên mua laptop cũ nào? Hiện nay có rất nhiều chiếc laptop cũ được được bày bán đến từ các thương hiệu uy tín, chất lượng như: Dell, HP, Lenovo, MacBook,… nên có thể đáp ứng được nhu cầu chọn mua của hầu hết khách hàng. Nhu cầu xu hướng khi khách lựa chọn mua laptop cũ thường chọn những thương hiệu như DELL, Lenovo,… bởi độ bền bỉ của loại máy đó.

3. Có chế độ bảo hành như khi mua laptop mới 

Một trong những điểu mà làm băn khoăn quyết định có nên mua laptop cũ hay không là về chế độ bảo hành. Giống như lúc mua laptop mới thì laptop cũ cũng được bảo hành, thậm chí chế độ bảo hành còn rất linh hoạt, có thể là nhiều tháng đối với tùy từng dòng máy nữa ấy.

Các bạn thường hay lầm tưởng rằng laptop cũ thường là các máy đã qua dùng rất lâu rồi, đến khi lỗi nhiều quá nên chủ laptop đó mới bỏ đi. Điều này hoàn toàn ko đúng. Máy cũ chia thành 3 loại:

 • Loại 1: Vừa mới mua laptop ra khỏi cửa hàng cũng là laptop cũ rồi, rất nhiều người họ mua laptop rồi lại có phiên bản tốt hơn, phù hợp với nhu cầu công việc hơn vậy là họ bán lại. Loại này sẽ rẻ hơn mua mới vài triệu.
 • Loại 2: cũng có thể lý do như trên nhưng sử dụng được một vài tháng và họ muốn nâng cấp lên đời máy mới, loại này khi mua cũng chỉ rẻ hơn chút so với loại 1.
 • Loại 3: Loại này thì dùng thường là trên 1 năm, tuy nhiên một cửa hàng làm ăn uy tín thì khi họ mua lại laptop cũ của khách hàng thì họ cũng phải kiểm tra kỹ càng trước mua để đảm bảo đưa tới tay người tiêu dùng được sản phẩm tốt nhất.

Bởi do nhu cầu dùng hoặc chỉ đơn giản là sở thích của người đó thích đổi máy laptop để phục vụ cho công việc của mình. 

Xem thêm:

Kinh Nghiệm Chọn Mua Màn Hình Máy Tính Cũ

Chromebook Là Gì? Có Nên Mua Không?

 

4. Linh hoạt, nâng cấp máy tính dễ dàng

Nếu như mua laptop mới thì khi chọn đúng cấu hình máy mà mình muốn nhưng giá lại quá cao thì việc mua laptop cũ có khi giá lại hời hơn đấy. Khi bạn chọn laptop cũ giá lại rẻ hơn, việc nâng cấp thì dễ dàng tùy chọn theo nhu cầu của bạn. Nếu so sánh cả hai laptop thì bất kỳ ai cũng sẽ lựa chọn mua laptop cũ.

Hơn nữa, nếu chọn mua laptop mới khi cần nâng cấp hay phụ kiện chưa chắc bạn có thể thay thế được ngay mà phải chờ. Còn laptop cũ là những dòng máy đời trước thì việc tìm kiếm phụ kiện, thay thế thì không khó.

5. Địa chỉ mua laptop cũ uy tín 

Hiện nay trên thị trường đã có nhiều địa chỉ mua bán laptop cũ uy tín nên bạn cũng không cần lo sợ khi lựa chọn đi mua laptop cũ. Một típ nhỏ là nên đi mua laptop cũ cùng vói người có kinh nghiệm nhé, giúp bạn chọn những laptop chất lượng và ít gặp lỗi nhất với giá phải chăng.

Kinh nghiệm khi chọn mua laptop cũ

Bất kể là máy cũ hay máy mới thì trước khi quyết định lựa chọn có nên mua laptop cũ thì cần kiểm tra kỹ để đảm bảo máy có chất lượng tương xứng với số tiền mà mình bỏ ra.

Kinh nghiệm chọn mua laptop cũ
Kinh nghiệm chọn mua laptop cũ

Thông thường theo kinh nghiệm chọn mua laptop cũ, người dùng cần lưu ý đến những điểm sau đây:

Kiểm tra tổng thể từ ngoài vào trong, chú ý đến những chi tiết các bộ phận laptop như: cấu hình máy, màn hình, cổng kết nối hay bàn phím,… Ở các dòng laptop Window, bạn nên truy cập vào BiOS để kiểm tra thông số máy hoặc sử dụng USB để xem ổ cứng có bị lỗi hay không thể truy xuất được hay không. Bạn nên để ý thời gian khởi động của máy để biết được khả năng truy xuất ổ cứng của laptop nhé!

Kiểm tra lại màn hình laptop, tránh những lỗi như điểm đen, chết điểm ảnh,… kiểm tra kĩ về độ hiển thị của màn hình. Để kiểm tra, bạn cầm laptop lên và xoay nó theo nhiều góc độ để nhìn xem màn hình có hiển thị rõ ràng không, có bị mờ hoặc đốm chỗ nào không. Hay chúng đã bị trầy, xước, nứt, giật, rung hoặc đôi khi nhảy loạn khi sử dụng. Để tránh những tình trạng như màn hình máy tính bị đen toàn bộ, màn hình máy tính tự sập nguồn,…. Nếu màn hình có dấu hiệu xước nhẹ hay mờ thì bạn có thể bỏ qua nhưng nếu xước hoặc nứt nhiều quá bạn nên suy nghĩ kỹ rằng có nên mua hay không nhé!

Kiểm tra chất lượng bàn phím laptop xem có phím nào bị liệt hay không. Có thể tham khảo phần mềm Keyboard Tester để biết bàn phím đánh có liền mạch , gõ ký tự chính xác không, bàn phím laptop bị liệt một số nút,….

Kiểm tra pin laptop: Khi mua laptop cũ, bạn cần kiểm tra số lần sạc và dung lượng pin thông qua ứng dụng Battery Monitor để xác định xem bộ sạc đi kèm có bị hư hại không, pin còn sử dụng ổn định hay đã bị chai nhé!

– Một điểm cần lưu ý tiếp theo đó là kiểm tra các kết nối internet, bluetooth,… hay chất lượng loa xem có hoạt động bình thường không vì đây là lỗi thường xuyên gặp ở laptop. 

– Để ý kỹ bằng mắt thường xem máy có vỡ hay nứt ở đâu không. Chú ý đến khu vực bản lề laptop vì đây là chỗ dễ bị bỏ qua. 

Kiểm tra xem có đúng cấu hình máy mình đang cần mua hay không tránh trường hợp người bán đưa nhầm. và kiểm tra thông tin bảo hành, có những sản phẩm đi kèm bảo hành của hãng.

– Kiểm tra các chi tiết như chuột cảm ứng (touchpad) bằng cách rê, click, nháy đúp chuột. Tiếp theo nên kiểm tra về loa, webcam, micro, cảm biến vân tay ( nếu có ) của laptop cũ. Bạn nên kiểm tra kĩ để tránh sau này phải đem đi sửa hoặc thay, tốn kém chi phí và mất thời gian.

Xem thêm:

Máy Tính Workstation Là Gì? Top 5 Máy Trạm Tốt Nhất Hiện Nay

8 Laptop Gaming Tốt Nhất Tầm Giá 20 Triệu Hiện Nay

5 Laptop Đồ Họa Tốt Cấu Hình Mạnh

 

Laptop cũ nên mua hãng nào? Cần lưu ý gì khi lựa chọn mua laptop cũ?

Lựa chọn có nên mua laptop cũ nên mua hãng nào thì còn phụ thuộc vào nhu cầu và giá tiền của mỗi người, và các chính là mục đích sử dụng của bạn. Lựa chọn hệ điều hành MacBook hay Windows cũng tùy theo bạn quen dùng hệ điều hành nào, nếu muốn thử dùng sang hệ điều hành khác thì đây cũng là một dịp bạn có thể thử. Bên cạnh hệ điều hành thì nên suy xét về mục đích sử dụng của bạn:

Nên suy xét về mục đích sử dụng có nên mua laptop cũ hay không
Nên suy xét về mục đích sử dụng có nên mua laptop cũ hay không

Dùng laptop phục vụ việc học 

Bạn cần laptop để soạn thảo văn bản, Excel cơ bản, thì bạn có thể sử dụng những chiếc laptop cũ không cần cấu hình máy quá mạnh. Khi bạn các ngành công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa thì cần chú ý đến cấu hình của laptop, cần cấu hình máy mạnh, màn hình sắc nét để phục vụ cho việc học và làm việc. 

Dùng để chơi game 

Chơi game thì cần yêu cầu có cấu hình máy khủng, để chạy được những phần mềm game có đồ họa cao.

Dưới đây là một số gợi ý về cấu hình máy laptop cấu hình mạnh giá rẻ bạn nên tham khảo:

 • Card đồ họa ( card màn hình): để chơi game không bị giật, lag thì card đồ họa là yếu tố cực kỳ quan trọng. Hiện nay trên thị trường có 2 hãng cung cấp card đồ họa uy tín mà bạn nên tìm hiểu, đó là NVIDIA và AMD.
 • CPU: Những thông số này càng lớn thì tốc độ hay hiệu năng xử lý sẽ càng cao. Theo kinh nghiệm của mình, để máy chạy tốt thì bạn nên chọn CPU tối thiểu là 4 nhân và CPU từ Core i5 trở lên.
 • RAM: sử dụng RAM tối thiểu là 4GB trở lên thì có thể chạy tốt được.
 • Ổ cứng: lựa chọn tối thiểu là 500GB để tải các phần mềm game nặng được.
 • Màn hình: Từ Full HD trở lên.

Dùng cho thiết kế đồ họa và lập trình 

Công việc của thiết kế đồ họa và lập trình thì cần có cấu hình máy mạnh và màn hình sắc nét để sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên sâu như: Photoshop, AI, Autocad, phần mềm thiết kế xây dựng,… Những gợi ý về cấu hình laptop chuyên cho dân thiết kế và lập trình:

 • Yêu cầu về màn hình: có kích thước tối thiểu 15.6 inch, hiển thị độ phân giải FULL HD (1920 x 1080) trở lên, dải màu 60% RGB, công nghệ chuẩn IPS. Màn hình lớn sẽ dễ dàng hơn cho việc thiết kế và lên chuẩn màu.
 • Card đồ họa VGA: Với các ứng dụng thiết kế 2D đơn giản hoặc các file nhỏ thì bạn chỉ cần một chiếc card đồ họa NVIDIA Quadro 400 có bộ nhớ 512MB là đủ. Nhưng với ứng dụng 3D nặng như photoshop, AI, AE thì cần những chiếc card đồ họa cỡ NVIDIA Quadro 600 hoặc NVIDIA Quadro K600, bộ nhớ 1GB.
 • CPU: Chỉ một vài dòng CPU cao cấp như Core i7 4800MQ, Core i7 6700HQ hay Intel Xeon E3-1505M mới có thể đáp ứng tốt nhu cầu thiết kế đồ họa được.
 • RAM: Nếu như với nhu cầu chơi game, RAM tối thiểu cần có là DDR3, 4G thì với các chương trình đồ họa thì yêu cầu bắt buộc phải là chuẩn DDR3 với dung lượng 8G. Nếu có điều kiện bạn có thể chọn DDR4 sẽ tốt hơn rất nhiều.
 • Ổ cứng: Các file thiết kế thường có dung lượng khá lớn nên cần một chiếc ổ cứng có dung lượng lớn là tốt nhất. Do đó, bạn có thể chọn ổ cứng SSD thay cho ổ HĐ thông thường.

Tóm Lại

Bài viết trên đã nên những lý do có nên mua laptop cũ hay không, bạn tham khảo để đưa ra quyết định có nên mua hay không. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu để sưu tầm hay thích đồ cũ có thể suy nghĩ nhé. Nếu bạn còn nhiều băn khoăn về lý do có nên mua laptop cũ hay không thì dịch vụ cho thuê laptop cũng là một sự lựa chọn cho bạn.

Tự hào là một trong những đơn vị cho thuê laptop chất lượng và uy tín, ICT Sài Gòn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp về cung cấp các giải pháp cho thuê cho các doanh nghiệp. Luôn đảm bảo các máy tính,laptop chất lượng cao, cấu hình mạnh, mẫu mã đẹp, không giới hạn số lượng, cam kết đem đến cho khách hàng sự trải nghiệm tuyệt vời trong khi sử dụng dịch vụ cho thuê tại ICT Sài Gòn.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kỹ thuật viên có chuyên môn cao, luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc, giải quyết những sự cố trục trặc khi sử dụng.

Đáp ứng được nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng với giá cả rẻ nhất thị trường, đem đến giải pháp cho thuê laptop, thuê máy tính toàn diện.

Xem thêm: Chothuelaptop.com.vn chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê laptop, cho thuê máy tính bàn, cho thuê macbook Sài Gòn, cho thuê laptop gaming,… đa dạng mẫu mã cấu hình, số lượng lớn với giá ưu đãi

Chúng tôi cung cấp dịch vụ cho thuê tại Hà Nội và TPHCM. Tại Hà Nội, bạn có thể liên hệ đến địa chỉ 149 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Hà Nội.

Còn tại TPHCM chúng tôi hỗ trợ cho thuê cho 24 quận huyện, liên hệ địa chỉ: 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM . Liên hệ hai địa chỉ trên hoặc liên hệ Hotline: 0914 857 199  để được hỗ trợ tư vấn, giao máy tính, laptop tận nơi khi khách hàng có nhu cầu.

chothuelaptop
chothuelaptop
Articles: 140