5 Điều Nguy Hiểm Khi Dùng Wifi Công Cộng Mà Bạn Chưa Biết

Internet đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều theo nhiều cách. Bạn có thể giao tiếp với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới; Nhiều người có thể sử dụng wifi công cộng, chỉ cần biết cách bật wifi trên laptop thì bạn có thông tin vô tận trong đầu ngón tay. Bạn có thể mua đồ tạp hóa trực tuyến và giao chúng đến nhà của chúng tôi. Internet cung cấp rất nhiều tiện lợi và cơ hội. Thật không may, sử dụng Internet có thể nguy hiểm. Đây là lý do tại sao mọi người cần phải nhận thức được các mối nguy hiểm trực tuyến tiềm ẩn và luôn luôn thực hành các thói quen trực tuyến tốt. Đặc biệt là khi sử dụng wifi công cộng.

1. Không sử dụng Wi-Fi công cộng

Không sử dụng Wi-Fi công cộng
Không sử dụng Wi-Fi công cộng

Sử dụng các điểm truy cập Wifi Công Cộng, Wi-Fi có sẵn ở những nơi công cộng có thể hữu ích, nhưng nó có thể khiến thông tin của bạn gặp rủi ro, đặc biệt nếu bạn mua sắm trực tuyến hoặc ngân hàng. Tin tặc có thể dễ dàng đánh cắp thông tin của bạn qua một mạng không an toàn. Họ cũng có thể gửi cho bạn phần mềm độc hại dưới dạng cập nhật. Sau khi được cài đặt, tin tặc sẽ có quyền truy cập đầy đủ vào máy tính của bạn.

Bạn nên giới hạn loại hình kinh doanh bạn tiến hành ở những nơi có wifi công cộng, chẳng hạn như truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu bạn phải truy cập thông tin cá nhân, gửi email hoặc mua hàng, hãy sử dụng kết nối gói dữ liệu điện thoại của bạn. Hoặc một tùy chọn khác sẽ là sử dụng  máy khách VPN cá nhân , sử dụng mã hóa để bảo vệ lưu lượng truy cập mạng vào hoặc ra khỏi điện thoại của bạn. Có một lựa chọn khác như sử dụng: USB Wifi để có thể sử dụng cho laptop, điện thoại,…

2. Không sử dụng một mật khẩu cho nhiều trang web

Nguy Hiểm Khi Dùng Wifi Công Cộng
Nguy Hiểm Khi Dùng Wifi Công Cộng

Sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web chỉ là vấn đề. Nếu tin tặc có thể xâm phạm một trong các tài khoản của bạn, chúng sẽ có thể dễ dàng truy cập các tài khoản khác của bạn bằng cách sử dụng cùng một mật khẩu. Điều quan trọng là sử dụng các mật khẩu khác nhau cho tài khoản ngân hàng, email, phương tiện truyền thông xã hội và trang web mua sắm của bạn. Nếu có thể, hãy sử dụng xác thực đa yếu tố như một lớp bảo mật được thêm vào. Nó yêu cầu mật khẩu của bạn và một bước bổ sung để đăng nhập, chẳng hạn như dấu vân tay. Kiểm tra các mẹo mật khẩu khác và thực tiễn tốt nhất này để đảm bảo mật khẩu của bạn mạnh mẽ và an toàn.

3. Không thêm người bạn không biết là bạn bè

Mặc dù nó có thể khiến bạn trông nổi tiếng nếu bạn có hàng trăm hoặc hàng nghìn bạn bè trên Facebook, bạn nên luôn luôn thận trọng khi thêm người vào mạng xã hội của mình. Chấp nhận yêu cầu kết bạn từ những người bạn không biết sẽ mở ra cơ hội cho kẻ trộm phần mềm độc hại và danh tính. Nghĩ về nó đi. Bạn chia sẻ thông tin cá nhân trên phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm quê hương, hình ảnh gia đình và thậm chí có thể là vị trí của bạn. Bạn có thực sự muốn cho kẻ trộm biết rằng bạn đã đi hai tuần trong kỳ nghỉ, hoặc bạn đang đưa con bạn đến công viên?

4. Đừng bỏ qua phương tiện truyền thông xã hội

Thói quen này đi đôi với người ở trên. Đăng thông tin cá nhân trên phương tiện truyền thông xã hội có thể rất nguy hiểm. Tin tặc có thể sử dụng thông tin đó để trả lời các câu hỏi bảo mật mật khẩu của bạn. Ngoài ra, việc đăng hình ảnh của con bạn và các sự kiện cá nhân như trường học của con bạn có thể cung cấp cho kẻ săn mồi thông tin chúng cần để theo dõi con bạn. Bạn càng đăng nhiều thông tin, cơ hội săn mồi có thể giống như một người đáng tin cậy, đáng tin cậy, biết về gia đình bạn.

5. Đừng quá tin tưởng 

Nhiều người trong chúng ta muốn cung cấp cho mọi người lợi ích của sự nghi ngờ. Tuy nhiên, quá tin tưởng hoặc cả tin có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối. Tin tặc rất giỏi trong những gì chúng làm, vì vậy bây giờ không phải là lúc để cung cấp cho mọi người lợi ích của sự nghi ngờ. Tin tặc thường sử dụng  kỹ thuật xã hội  để lợi dụng người dân và đánh cắp thông tin cá nhân của họ. Thực hiện theo một số cách sử dụng internet đơn giản sẽ giúp giảm bớt cơ hội trở thành nạn nhân tiếp theo của họ.

  • Chậm lại:  Luôn luôn hoài nghi về các tin nhắn hoặc yêu cầu truyền đạt cảm giác cấp bách. Tin tặc đang hy vọng đánh lạc hướng mọi người với sự khẩn cấp, vì vậy hãy luôn suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động hoặc thực hiện bất kỳ yêu cầu nào.
  • Luôn xác minh các yêu cầu:  đặc biệt nếu yêu cầu dường như đến từ ngân hàng của bạn hoặc nếu ai đó đang yêu cầu thông tin cá nhân của bạn. Bạn nên trực tiếp gọi cho tổ chức, và hỏi xem yêu cầu có hợp pháp không.
  • Luôn luôn nghi ngờ:  Nếu điều gì đó nghe có vẻ quá tốt là sự thật, thì có lẽ là như vậy.
  • Không bao giờ nhấp vào email không mong muốn hoặc liên kết đáng ngờ:  Tin tặc thường gửi liên kết dẫn đến các trang web độc hại hoặc liên kết sẽ tải phần mềm độc hại vào máy tính của bạn.

Như vậy bài viết mình vừa chia sẻ đến các bạn là những điều tưởng chừng quá đơn giản. Nhưng nó lại mang cả một mối lo ngại cho bạn đấy. Sau khi đọc qua bài viết chắc hẳn bạn cũng biết mình nên làm gì rồi đúng không nào? Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ tránh được những nguy hiểm khi dùng wifi công cộng nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Chothuelaptop.com.vn

Địa chỉ: 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0914857199

Email: duyen.lengoc@ictsaigon.vn

Website: https://chothuelaptop.com.vn/

Facebook : https://www.facebook.com/chothuethietbicntt/

chothuelaptop
chothuelaptop
Articles: 140