6 Cách Sửa Chữa Bàn Phím Laptop Bị Liệt Bị Lỗi Đơn Giản

Nếu Bàn phím hoặc Chuột của bạn không hoạt động trong Windows 10 hoặc bàn phím laptop bị liệt sau khi cập nhật / nâng cấp gần đây. Và thực hiện khởi động lại hệ thống, ngắt kết nối và kết nối lại chuột hoặc bàn phím không thể giúp đỡ. Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể áp dụng để sửa chữa và khôi phục bàn phím và chuột về trạng thái hoạt động.

Tuy nhiên, Windows cung cấp một vài giải pháp nhanh chóng để chữa bàn phím laptop bị liệt mà bạn có thể sử dụng thông qua Trình quản lý thiết bị , nhưng trước tiên bạn cần xác minh một số điều về bàn phím của mình.

Để giải quyết vấn đề trình điều khiển bàn phím bị hỏng, dưới đây là một vài kiểm tra sơ bộ và sửa lỗi nhanh, cũng như các giải pháp mà bạn có thể sử dụng khi laptop bị liệt phím.

1. Sửa bàn phím laptop bị liệt trường hợp phím số không bấm được

bàn phím laptop bị liệt Trường hợp phím số không bấm được
Trường hợp phím số không bấm được

Nguyên nhân: tắt chế độ bấm phím số.

Cách sửa lỗi: nhấn vào “Num lk” (Num Lock) để bật lại chê độ này.

 

 

2. Các phím bị kẹt do tác động ngoài

Nguyên nhân : sau một thời gian dài bạn sử dụng máy, bàn phím sẽ bị bụi bẩn bám vào và dính ở phía dưới chân phím gây cản trở sự tương tác giữa phím bấm và bảng mạch. Đó có thể là từ đồ ăn từ bữa trưa của bạn hay là vụn bánh tráng,…

Cách sửa bàn phím bị liệt: nếu có một số nút không họạt động thì bạn hãy cạy nắp nút lên và thực vệ sinh tại khu vực đó hoặc để chắc chắn hơn bạn có thể tháo toàn bộ bàn phím khỏi máy tính bằng tua vít và dùng khăn vải khô, chổi để phủi hết bụi bẩn.

3. Cháy, đứt đoạn mạch kết nối hoặc vùng bấm dưới phím bị chai

chữa bàn phím laptop bị liệt
Cháy, đứt đoạn mạch kết nối hoặc vùng bấm dưới phím bị chai

Cách sửa lỗi:

– Vệ sinh chân bấm và các vùng lân cận của phím không hoạt động nếu vùng bấm dưới phím bị chai.

– Nếu không may bị cháy hoặc đứt mạch kết nối, bạn cần tháo bàn phím ra. Sau đó bạn nhìn vào lớp mạch của nó và tìm vị trí các phím không hoạt động trên bảng mạch này. Lưu ý một điều rằng bảng mạch được làm bằng tấm nhựa nên không thể dùng máy để hàn tất cả các mạch phím. Dùng bút chì có độ mền thấp (ví dụ loại 5B hoặc bút chì trang điểm) để đi lại đường mạch. Sau khi tô, dùng keo Siliconne hoặc keo dẫn điện phủ lại đoạn mạch này. Sau vài giờ, mạch sẽ khô rồi hãy lắp bàn phím trở lại như cũ.

 

↬ Xem thêm: Cho Thuê Máy Tính Bàn Đồ Họa Render Cấu Hình Khủng 2019

 

4. Bàn phím dính nước hoặc dung lịch lỏng khác

sửa lỗi liệt bàn phím laptop
Bàn phím dính nước hoặc dung lịch lỏng khác

Nguyên nhân: khi lỡ làm đổ nước, cafe,… lên bàn phím. Bạn nên tắt nguồn máy tính ngay lập tức bởi nước ở bàn phím có thể tiếp xúc với các mạch điện tử làm hư hại thiết bị điện tử này.

Cách sửa lỗi: nếu lượng nước bị đổ không nhiều, đừng lắc mạnh hãy lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước rớt ra thông qua khe phím. Sau đó, dùng khăn khô lau lại bàn phím và dùng máy sấy để làm khô những giọt nước còn sót lại. Lưu ý nhiệt độ sấy vừa phải, quá nóng sẽ làm chảy các phần nhựa bên trong. Có thể đặt bàn phím ở nơi ấm và khô có thể tiết kiệm thời gian hơn và hãy nhớ chỉ sử dụng bàn phím khi đã khô hoàn toàn. Nếu nước đổ quá nhiều, bạn phải làm khô bản mạch điện hoàn toàn rồi lắp lại. Nếu không được thì bạn bắt buộc phải thay IC.

5. Cách sửa lỗi liệt bàn phím laptop do Driver hoặc lỗi phần mềm

Cách sửa lỗi: Đây là một trong những lỗi phổ biến của bàn phím là do driver bạn vừa cài đặt, hãy xóa driver đó và thử lại bàn phím. Đối với bàn phím kết nối không dây, Bạn hãy kiểm tra Kết nối Bluetooth đã được kết nối hay chưa.

Cách khắc phục bàn phím laptop bị liệt về driver, hãy thử những cách dưới đây:

– Xóa driver bị lỗi thông qua Device Manager và cài lại nếu khi bạn cần sử dụng đến nó.

– Tắt kết nối Bluetooth/Wifi.

– Ngắt kết nối với các thiết bị bên ngoài.

– Cài đặt phần mềm nâng cấp driver của bạn.

– Khởi động lại máy tính của mình.

6. Cách Sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút do Virus

Cách sửa lỗi: Có thể bàn phím máy tính bị liệt 1 số nút là do một con virus nào đó trong máy. Vi vậy bạn hãy cho chạy các phần mềm diệt virus và reset lại máy.

Xem Thêm:

Cách Đặt Mật Khẩu Cho Folder Bằng Thủ Công Và Phần Mềm.

Cách Xem Card Màn Hình Mạnh Hay Yếu Trong Windows PC.

Nếu bàn phím của bạn đang trong thời gian bảo hành của cửa hàng hoặc hàng, thì hãy nhờ sự hỗ trợ từ của các nhân viên kỹ thuật. Nếu các nhân viên kỹ thuật xác định bàn phím có vấn đề của nhà sản xuất, thì họ sẽ thay thế nó cho bạn. Các cách sửa chữa bàn phím bị liệt ở trên sẽ giải quyết được phần lớn các vấn đề xảy ra. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *